Stephen Hawking ชี้ AI อาจเป็น”เหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์อารยธรรมของเรา”

0

Stephen Hawking เป็นอีกหนึ่งนักวิทยาศาสตร์ผู้มีชื่อเสียงที่ออกมาแสดงความกังวลถึงการพัฒนาของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในปัจจุบันในการขึ้นพูดที่งาน Web Summit ณ เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

การพูดดังกล่าว Hawking กล่าวถึงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปัญหาทางสังคมเช่นปัญหาความยากจน หรือปัญหาทางการแพทย์อย่างการต่อสู้กับโรคร้าย ทว่าเขาก็ได้แสดงความกังวลต่อปัญหาที่เทคโนโลยีดังกล่าวจะนำมาเช่นกัน

“ความสำเร็จในการพัฒนา AI ที่มีประสิทธิภาพนั้นอาจเป็นเหตุการณ์ที่ดีที่สุด หรือแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์อารยธรรมของพวกเรา เราไม่สามารถรู้ได้เลย ดังนั้นเราจึงไม่สามารถรู้ได้ว่าท้ายที่สุดแล้วเราจะได้รับความช่วยเหลืออย่างมหาศาลจากมัน หรือถูกละเลยโดยพวกมันจนไม่มีความสำคัญ หรือถูกทำลายโดยพวกมัน”

Hawking กล่าวต่อไปว่าเว้นเสียแต่จะมีการเริ่มเตรียมตัวและพยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น ปัญญาประดิษฐ์อาจเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เพราะเทคโนโลยีดังกล่าวอาจนำมาซึ่งความอันตราย เช่นอาวุธร้ายแรงที่ทำงานโดยอัตโนมัติ หรือกลายเป็นเครื่องมือใหม่ให้กับผู้กดขี่ และมันอาจสร้างความเสียหายแก่ระบบเศรษฐกิจด้วย

อย่างไรก็ตาม Hawking ยังเชื่อว่ามนุษย์สามารถสร้าง AI ที่มีประโยชน์และอยู่ร่วมกับพวกมันได้อย่างสงบสุข ตราบเท่าที่มนุษย์รับรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น มีการพัฒนาและจัดการด้วยการดำเนินงานที่ดี และเตรียมพร้อมรับมือกับมันล่วงหน้า

ความคิดเห็นของ Stephen Hawking นี้เป็นไปในทางเดียวกับผู้มีชื่อเสียงในแวดวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจำนวนไม่น้อย และหนึ่งในนั้นคือ Elon Musk แห่ง Tesla ที่เคยออกมาให้ความคิดเห็นว่าปัญญาประดิษฐ์อาจก่อให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้

ข้อถกเถียงเหล่านี้คงไม่อาจจบสิ้นได้โดยง่ายในยุคสมัยปัจจุบัน และแม้จะเห็นด้วยหรือไม่กับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการคำนึงถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากเทคโนโลยีดังกล่าวในอนาคต เป็นประเด็นที่ต้องมีการถกเถียงและเตรียมพร้อมรับมือเสียตั้งแต่เนิ่นๆ