ระบบรู้จำใบหน้าเริ่มใช้งานในโรงเรียนที่อเมริกา

0
CCTV Security monitoring student in classroom at school.Security camera surveillance for watching and protect group of children while studying.

The Lockport City School District ในนครนิวยอร์กจะเริ่มทดสอบระบบรู้จำใบหน้าและวัตถุที่เรียกว่า Aegis ในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ ซึ่งจะเป็นแห่งแรกในสหรัฐอเมริกาที่ทดลองระบบเฝ้าระวังด้วยเทคโนโลยีรู้จำใบหน้ากับนักเรียน คณาจารย์ และบุคลากร

เขตนี้ได้ติดตั้งกล้องและซอฟต์แวร์ดังกล่าวตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว ใช้งบไป 1.4 ล้านดอลลาร์จากงบทั้งหมด 4.2 ล้านดอลลาร์ ที่ได้รับจาก the New York Smart Schools Bond Act ซึ่งงบที่ได้นั้นมีเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์เทคโนโลยีเสริมการเรียนรู้ เช่น iPad และ แล็ปท็อป แต่ทั้งนี้ เขตนี้มีแผนการใช้งบไปกับอย่างอื่นแทน

ในจดหมายแจ้งถึงผู้ปกครองนั้น ได้ให้คำอธิบาย Aegis ว่าเป็น “ระบบเตือนภัยล่วงหน้า” ที่แจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ถึงภัยอันตราย ระบบนี้ที่สร้างโดยบริษัทแคนาดาที่ชื่อว่า SN Technologies สามารถเก็บบันทึกข้อมูลรายบุคคลของคนที่อยู่ตามพื้นที่ในโรงเรียน นอกจากนี้ยังมีข้อมูลผู้ละเมิดทางเพศระดับ 2 หรือ 3 ผู้ที่ถูกห้ามมิให้เข้าบริเวณโรงเรียน และผู้ที่น่าจะเป็นภัยซึ่งอิงจากข้อมูลที่เชื่อถือได้

นอกจากนี้ ระบบยังสามารถระบุตัวตนของนักเรียนที่ถูกพักการเรียนและบุคลากรที่ถูกพักงานได้ แม้ว่าจะยังไม่แน่ชัดว่า Lockport จะใช้คอยสอดส่องกลุ่มที่ถูกสั่งหยุดอันเนื่องมาจากความผิดที่ไม่ใช่ความรุนแรงหรือไม่ จากข้อมูลตามจดหมายแล้ว Aegis จะลบภาพบันทึกออกไปหลังจาก 60 วัน และจะไม่บันทึกการเคลื่อนไหวของนักเรียน บุคลกร และผู้มาเยือน ที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อบุคคลที่ต้องคอยเฝ้าระวัง นั่นหมายถึงว่า ระบบจะต้องวิเคราะห์ภาพใบหน้าของทุกคนเพื่อคอยตรวจส่องดูบุคคลที่ต้องคอยจับตาดูไว้

นอกเหนือจากความสามารถในการระบุตัวบุคคลแล้ว ซอฟต์แวร์นี้ยังได้รับการออกแบบมาเพื่อระบุจำแนกประเภทของปืนทั้ง 10 ชนิดด้วย ในจดหมายได้เกริ่นถึงความจำเป็นของระบบรู้จำใบหน้าจากกรณีเหตุกราดยิงในโรงเรียนว่า “เหตุการณ์ความรุนแรงในโรงเรียนยังคงเกิดขึ้นในประเทศของเรา ผู้ปกครองจึงสามารถวางใจได้ว่า the Lockport City School District จะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในโรงเรียนเป็นอันดับแรก”

อย่างไรก็ดี การทดลองก็ยังเป็นที่โต้เถียงอยู่ เนื่องจากข้อผิดพลาดของระบบรู้จำใบหน้ายังมีปรากฏอยู่ เช่น การมีอคติของระบบในการระบุเพศและเชื้อชาติสีผิว ซึ่งก็มีผู้เกี่ยวข้อง ทั้งที่ปรึกษาด้านการศึกษาหรือแม้แต่สมาชิกจากหน่วยงานรัฐออกมาคัดค้านถึงโครงการนี้ ถึงขั้นออกร่างกฎหมายห้ามใช้ระบบดังกล่าว แต่หากร่างกฎหมายไม่ผ่าน Lockport ก็จะเริ่มใช้ระบบนี้ในทุกโรงเรียนตั้งแต่ 1 กันยายนนี้ ในช่วงทดลองใช้ระบบดังกล่าว อาจมีการปรับการทำงานของระบบ Aegis เช่น ดูองศามุมกล้องและแสง และสอนวิธีใช้ระบบแก่บุคลากร เป็นต้น