Twitter เตรียมจัดการกับอีกหนึ่งปัญหาของการแพร่กระจายข่าวปลอม นั่นคือ การที่คนส่งต่อบทความที่ตนยังไม่เคยอ่านเอง ด้วยการเริ่มทดสอบให้ผู้ใช้เปิดอ่านบทความก่อนที่จะรีทวีตเพื่อช่วยส่งเสริมการสนทนาอย่างมีข้อมูล
Twitter จะเริ่มทดสอบบนระบบ Android ก่อน แต่ยังไม่มีกำหนดว่าจะทดสอบฟีเจอร์นี้กับระบบ iOS เมื่อไร
Sharing an article can spark conversation, so you may want to read it before you Tweet it.
To help promote informed discussion, we're testing a new prompt on Android –– when you Retweet an article that you haven't opened on Twitter, we may ask if you'd like to open it first.
— Support (@Support) June 10, 2020
ไม่น่าแปลกใจที่ Twitter จะคิดค้นฟีเจอร์นี้ขึ้นมา เพราะบริษัทก็พยายามเข้ามาต่อสู้แก้ปัญหาเรื่องข้อมูลเท็จในช่วงใกล้เลือกตั้งประธานาธิบดีของอเมริกาปีนี้ อีกทั้งการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานได้อ่านก่อนแชร์จะช่วยลดการแพร่กระจายข่าวปลอมในวงกว้างมากขึ้น
ชัดเจนว่า Twitter ไม่ได้คาดหวังให้ทุกคนใช้ทักษะการคิดวิเคราะห์ก่อนแชร์บทความที่มีเนื้อหาเป็นเท็จ แต่การมีช่วงให้หยุดคิดทบทวนสักพักก็น่าจะเพียงพอที่จะช่วยลดการแชร์ข้อมูลปลอมได้