เรียนฟรี! เริ่มเรียนเขียนโปรแกรมภาษา Python แบบ ๑๐๑

0

“การเขียนโปรแกรม” เป็นอีกหนึ่งทักษะแห่งโลกอนาคตที่ทุกคนควรจะเรียนรู้ไว้ ดังที่เราเริ่มเห็นการปรับหลักสูตรของเด็กในระดับประถมที่ให้เริ่มเรียนการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Python กันแล้ว

และถ้าใครอยากจะ Upskill, Reskill หรือว่าทบทวนการเขียนโปรแกรม Python บอกได้เลยว่าในอินเทอร์เน็ตมีอยู่มากมาย แต่ทีมงาน ADPT อยากจะขอแนะนำเว็บไซต์ “เริ่มเรียนเขียนโปรแกรม Python ๑๐๑” โดย รศ. ดร. สมชาย ประสิทธิจูตระกูล ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่อาจารย์จัดทำไว้ให้เรียนพื้นฐานการเขียนโปรแกรม Python ได้ “ฟรี”

หน้าแรก

สำหรับใครที่ไม่รู้จักอาจารย์สมชายมาก่อน อาจารย์สมชายเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เกษียณอายุราชการเมื่อปลายปีที่แล้ว) โดยอาจารย์คือผู้สร้าง JLab ซอฟต์แวร์ช่วยพัฒนาภาษาจาวา (Java) ที่ใช้เป็นเครื่องมือในห้องปฏิบัติการและทดสอบสำหรับการเรียนการสอน อีกทั้งอาจารย์ยังเป็นผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมอีกมากมาย อาทิ อัลกอริทึม เริ่มเรียนเขียนโปรแกรมฉบับวาจาจาวา รวมทั้ง Python ๑๐๑ ที่แจกเป็น e-Book ให้สามารถดาวน์โหลดไปอ่านได้ ฟรี!

และในเว็บไซต์ “เริ่มเรียนเขียนโปรแกรม Python ๑๐๑” ของอาจารย์สมชายนี้ได้แบ่งบทเรียนไว้เป็นหมวดหมู่ตั้งแต่เริ่มต้นว่า Data Type บน Python คืออะไร ไปจนถึงการเขียน If Else เขียน For Loop While Loop เขียน Sort ไปจนถึงการใช้ Dict, NumPy และการสร้างเป็น Class, Object และ Magic Method ที่เรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญมาก ๆ ของการเขียนภาษา Python ที่จะใช้ต่อยอดไปในระดับสูงได้

ตัวอย่างบทเรียนและแบบฝึกหัด

แต่ละบทเรียน อาจารย์จะมี YouTube ที่สอนเนื้อหาในบทเรียนนั้น ๆ แล้วจะมีแบบฝึกหัดด้านล่างเพื่อให้สามารถทบทวนและลองเขียนโปรแกรมเพื่อแก้ไขปัญหาตามโจทย์ผ่าน IDE ของ Datacamp บนเว็บไซต์นี้เลย โดยสามารถเขียนโปรแกรมทางช่องซ้ายแล้วสั่ง Run หรือ Submit โค้ดขึ้นไปเพื่อดูผลลัพธ์ได้ทันทีว่าเขียนถูกหรือผิดยังไง

สำหรับคนที่สนใจยังมีไฟอยากเรียนเขียนโปรแกรมภาษา Python แล้ว บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดเว็บไซต์นี้ โดยสามารถเข้าไปเยี่ยมชมและลองเขียนโปรแกรมรันโค้ดได้ที่นี่เลย ขอให้มีความสุขกับการเขียนโปรแกรมครับ

ที่มา: https://www.cp.eng.chula.ac.th/~somchai/python101/12-01.html