ความผิดพลาด เป็นเรื่อง “ธรรมดา”

0

มีใครไหมที่ไม่เคยทำผิดพลาด?

คำตอบที่แสนธรรมดานั้นก็คือ “ไม่มี” เพราะมนุษย์ปุถุชนทั่วไป ยังไง ๆ ก็คงจะต้องเคยทำอะไรผิดพลาดสักอย่างมาแน่นอนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเก่งกล้ามาจากไหนก็ตาม

ไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัว เรื่องงาน ทำงานตัวคนเดียว หรือว่าต้องทำงานร่วมกันกับผู้อื่น ยังไงก็ตามมีโอกาสที่จะ “ผิดพลาด” ไม่ได้เป็นไปตามที่คิดทั้งสิ้น ซึ่งหลาย ๆ ครั้งหากไม่ได้เตรียมใจไว้ ก็อาจจะรู้สึกหงุดหงิด เสียใจ เพราะมันไม่ได้เป็นไปตามที่หวัง

ตัวอย่างเช่น ไปโรงเรียนแล้วดันใส่ชุดหรือรองเท้าผิด โดนเพื่อนล้อ (เสียใจ อาย) หรือว่าอุตส่าห์ตื่นแต่ตื่นเช้าไปทำงาน แต่รอรถนานจนกลายเป็นว่าเข้าสาย (อารมณ์เสีย) หรือวางเวลาทำงานไว้ว่าน่าจะทันแน่ ๆ แต่พอทำจริง ๆ กลับใช้เวลามากกว่าที่คิด (ถูกตำหนิ) บางทีเรื่องราวที่ดูไม่น่าจะผิดพลาดแล้ว ก็ยังมีโอกาสผิดพลาดเกิดขึ้นได้อยู่ดี

ดังนั้น ตัวเราจึงอาจต้องเตรียมใจรับมือกับความผิดพลาดไว้บ้าง แม้ว่าจะบริหารจัดการเพื่อลดความผิดพลาดให้มากที่สุดแล้วก็ตาม เพราะความไม่แน่นอน ปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมไม่ได้นั้น อาจจะมากระทบกับสิ่งที่เรากำลังทำเสมอ

สุดท้ายนี้ เป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่เคยผ่านเหตุการณ์ “ผิดพลาด” และขอให้ก้าวข้ามความรู้สึกต่าง ๆ ที่เข้ามาได้ โดยอาจมองว่ามันคือเรื่อง “ธรรมดา” ของโลก หากแต่ก็ควรจะต้องเรียนรู้ ปรับตัว แล้วเดินหน้าใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุขในทุก ๆ วัน