Adobe เพิ่มความสามารถ AI ในฟีเจอร์สำคัญ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานร่วมกันใน Photoshop [Guest Post]

0

ที่งาน Adobe MAX งานประชุมด้านครีเอทีฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก – อะโดบี (Nasdaq:ADBE) เปิดตัวนวัตกรรมใน Photoshop ที่ทำให้ Photoshop เป็นแอปพลิเคชันแก้ไขภาพที่ล้ำสมัยที่สุดในโลก ทำงานได้สมาร์ทขึ้น ทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น และง่ายต่อการใช้งานในทุกเซอร์เฟซ พร้อมกันนี้ Share for Review (รุ่นเบต้า) ช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำงานร่วมกันในโปรเจกได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องออกจาก Photoshop และฟีเจอร์ใหม่ทำให้การแก้ไขภาพบนเบราว์เซอร์มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ แอป Photoshop สำหรับเดสก์ท็อป ยังเพิ่มฟีเจอร์สุดล้ำที่ขับเคลื่อนโดย Adobe Sensei AI รวมถึงการปรับปรุงเครื่องมือสำหรับเลือกพื้นที่ (Selection) ที่เพิ่มคุณภาพของเครื่องมือโดยเลือกพื้นที่ได้แม่นยำยิ่งขึ้น รวมทั้ง “one-click Delete”, “Fill to remove” และ “Replace object” ในภาพได้ง่ายเพียงคลิกเดียว

สก๊อต เบลสกี้ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์และรองประธานบริหารของ Adobe Creative Cloud กล่าวว่า “ในโลกที่ทุกคนสามารถเป็นครีเอเตอร์ได้ อะโดบีมั่นใจว่า Photoshop พัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับครีเอเตอร์ทุกคนบนอุปกรณ์ที่พวกเขาใช้ ในปีนี้ เราได้ทำให้ Photoshop ฉลาดขึ้น และรองรับทำงานร่วมกันได้มากขึ้น เพื่อให้คุณสามารถได้รับฟีดแบก และสร้างผลงานที่น่าทึ่งได้เร็วยิ่งขึ้น”

การทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น

การทำงานร่วมกันอย่างราบรื่นได้กลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเวิร์กโฟลว์งานครีเอทีฟในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล Photoshop เวอร์ชันใหม่สนับสนุนการทำงานร่วมกันได้จากทุกที่ โดยการเปิดตัว Share for Review ช่วยให้การทำงานร่วมกันสะดวกยิ่งขึ้นระหว่างครีเอเตอร์และทีมที่เกี่ยวข้อง: โดยฟีดแบกทั้งหมดจะได้รับการจัดการ และรวมไว้ภายในแอป Photoshop โดยตรง

ฟีเจอร์ใหม่นี้ช่วยให้ครีเอทีฟสามารถแชร์งานในเวอร์ชันที่ต้องการในฟอร์มของ web link โดยทีมสามารถรีวิวงาน และคอมเมนต์ได้อย่างง่ายดายในเบราว์เซอร์ของพวกเขา แม้ไม่ได้สมัครสมาชิก Creative Cloud ก็ตาม ไม่ว่าครีเอเตอร์จะแชร์งานให้ลูกค้ารีวิว หรือทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน Share for Review จะซิงค์คอมเมนต์ในอุปกรณ์ต่างๆ และทำงานได้ในทุกที่ ไม่ว่าจะในสำนักงาน ที่บ้าน หรือขณะเดินทาง

นวัตกรรม AI ทำให้การสร้างสรรค์เร็วขึ้น ง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ฟีเจอร์ AI ใหม่ที่เปิดตัวใน Photoshop เวอร์ชันล่าสุด ได้แก่:

  • ปรับปรุงเครื่องมือ Selection ช่วยให้ผู้ใช้สามารถลากเมาส์ ตรวจจับ และทำ detailed selections ของวัตถุที่ซับซ้อนด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว สร้าง selections คุณภาพสูงขึ้น และแม่นยำยิ่งขึ้นของวัตถุต่างๆ เช่น ท้องฟ้า ฉากหน้า วัตถุ และเส้นผม โดยสามารถเก็บรายละเอียดขอบวัตถุได้มากที่สุด 
  • ลบและเพิ่มวัตถุได้ใน One-click เครื่องมือจะเลือกและลบวัตถุออกจากรูปภาพ หรือเรียกคืนพื้นที่ที่ลบออกโดยใช้ฟีเจอร์ Content-aware fill ใน single action ใน Photoshop on the web.
  • Photo Restoration Neural Filter (เบต้า) ช่วยให้ผู้ใช้ Photoshop on the web นำรูปภาพเก่าหรือรูปภาพที่เสียหายกลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยใช้ machine learning ในการกำจัดรอยขีดข่วน และความไม่สมบูรณ์อื่นๆ บนภาพถ่ายเก่าอย่างชาญฉลาด
  • ลบ Background พร้อมใช้งานแล้ว ใน Photoshop on the web (เบต้า) โดยช่วยลบพื้นหลังได้ภายในคลิกเดียว
  • Masking และ Brushing พร้อมใช้งานแล้ว ใน Photoshop on the web (beta) โดยทำให้การปรับแต่งที่แม่นยำทำได้เร็วขึ้น และง่ายขึ้นจากเว็บเบราว์เซอร์

ในปีที่ผ่านมา ฟีเจอร์แก้ไขภาพ Photoshop และ Lightroom AI ถูกใช้ไปแล้วมากกว่า 1.3 พันล้านครั้ง เครื่องมือเหล่านี้ทำให้งาน Photoshop ธรรมดาๆ เช่น การเลือกวัตถุที่มีรายละเอียดซับซ้อน การเปลี่ยนการแสดงสีหน้าของบุคคล หรือการลบสิ่งบกพร่องต่างๆออกจากรูป portrait ทำงานได้ดีขึ้น ด้วยความสามารถในการลดความยุ่งยากซับซ้อน และลดกระบวนการที่ใช้เวลานาน Neural Filters และ ฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI เหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้ Photoshop มีเวลามากขึ้นในการทำสิ่งที่พวกเขารัก และสร้างมันขึ้นมาได้

พัฒนาประสบการณ์ Multi-Surface

Photoshop มอบประสบการณ์ที่เข้าถึงได้ และใช้งานง่ายบนเดสก์ท็อป iPad และเบราว์เซอร์ ช่วยให้ครีเอเตอร์สามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาทันทีที่เกิดไอเดียและแรงบันดาลใจ Photoshop on the iPad ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ง่ายต่อการสร้างสรรค์บนแท็บเล็ต ผู้ใช้ iPad สามารถเข้าถึงฟีเจอร์ Content-Aware Fill และ Remove Background แบบ one-tap อันทรงพลังของ Photoshop โดย AI จะช่วยสร้างสิ่งต่างๆแทนองค์ประกอบที่ไม่ต้องการในรูปภาพได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้ครีเอเตอร์และฝ่ายตัดต่อทำงานได้เร็วขึ้น