NTT ผนึก SES ส่งมอบโซลูชันเครือข่าย Edge และ Private 5G ผ่านดาวเทียมสู่ลูกค้าองค์กร [Guest Post]

0

สิงคโปร์, 12 เมษายน 2566 – เอ็นทีที (NTT Ltd.) บริษัทผู้ให้บริการและติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีชั้นนำ และ SES ผู้ให้บริการระบบเชื่อมโยงเนื้อหาผ่านดาวเทียมรายใหญ่ของโลก ประกาศความร่วมมือระยะยาวในการใช้ดาวเทียม SES เพื่อให้บริการเอดจ์แอสอะเซอร์วิส (Edge-as-a-Service) แก่ลูกค้าองค์กรของ NTT ความร่วมมือนี้จะผสานรวมความเชี่ยวชาญของ NTT ในด้านเครือข่ายและบริการแมเนจเซอร์วิส (Manage Service) ระดับองค์กร เข้ากับความสามารถด้านดาวเทียมที่เป็นเอกลักษณ์ของ SES เพื่อมอบระบบสื่อสารที่เสถียรและเชื่อถือได้แก่องค์กรที่ต้องการการเชื่อมต่อซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หรืออยู่นอกเหนือการเข้าถึงของเครือข่ายภาคพื้นดิน (fixed network)

เพื่อมอบการเชื่อมต่อที่กว้างไกลและเชื่อถือได้ บริการใหม่ที่โดดเด่นนี้จะผสมบริการแมเนจเซอร์วิส (Manage Service) Private 5G และแพลตฟอร์มให้บริการการประมวลผลที่ชายขอบของคลาวด์ (Edge) แบบเต็มรูปแบบของ NTT เข้ากับดาวเทียม O3b mPOWER ซึ่งเป็นระบบสื่อสารบนวงโคจรรอบโลกขนาดกลางรุ่นที่สองของ SES ทำให้เกิดเป็นโซลูชันครบวงจรแบบ end-to-end ที่สามารถตอบสนองความต้องการของบริษัทซึ่งดำเนินงานในพื้นที่ที่ขาดแคลนเครือข่ายภาคพื้นดิน รวมถึงองค์กรที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพและต่อยอดรายได้โดยใช้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อประสิทธิภาพสูง ดังนั้นความสามารถที่หลากหลายของเครือข่าย Private 5G และเทคโนโลยีดาวเทียมในโซลูชันนี้จึงสามารถขับเคลื่อนหลายอุตสาหกรรม ทั้งภาคพลังงาน เหมืองแร่ การเดินเรือ การผลิต  รวมถึงภาคอุตสาหกรรมอื่นที่ถูกจำกัดด้วยการเชื่อมต่อในปัจจุบัน และมีความจำเป็นต้องยกระดับแผนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล เพื่อเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ในระยะยาว

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะเริ่มต้นการเดินทางครั้งนี้กับ SES การรวมความเชี่ยวชาญที่สั่งสมมาของ 2 บริษัทจะช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถทรานสฟอร์มสู่ดิจิทัลที่ยืดหยุ่นได้” คุณมิเรียม เมอร์ฟี (Miriam Murphy) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารประจำภูมิภาคยุโรป บริษัท เอ็นทีที จำกัด กล่าว “ในปัจจุบันที่องค์กรต่าง ๆ ต้องต่อสู้กับความท้าทายของโลกซึ่งเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การใช้ประโยชน์จากพลังของเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตและนวัตกรรมจึงมีความสำคัญมากขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน”

ด้วยจุดเด่นเรื่องการนำความสามารถควบคุมและความเป็นเจ้าของกลับมาอยู่ในมือของลูกค้า โซลูชันใหม่จาก NTT และ SES จะครอบคลุมพื้นที่กว่า 190 ประเทศด้วยบริการโรมมิ่งสาธารณะและส่วนตัว (public-private roaming) โดยไม่เพียงบริการ Private 5G และ Edge Compute 5G ที่ NTT มีให้บริการแล้ว NTT ยังพร้อมให้คำปรึกษาและออกแบบทั้งยูสเคสการใช้งาน การพัฒนาแอปพลิเคชัน การวางแผนติดตั้งระบบ การประยุกต์ใช้ และบริการแมเนจเซอร์วิส ในขณะที่ SES จะให้บริการเครือข่ายดาวเทียมแบบ end-to-end ผ่านดาวเทียม O3b mPOWER ซึ่งจะ ถูกรวมเข้ากับบริการของ NTT ได้อย่างไร้รอยต่อ

“Private 5G ถือเป็นพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ช่วยให้องค์กรสามารถเสริมโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายที่มีอยู่ ให้เป็นระบบเชื่อมโยงข้อมูลที่เชื่อถือได้ แบนด์วิธสูง และมีความหน่วงต่ำสำหรับการใช้งานหลาย Use Case บน Private 5G เครือข่ายเดียว” โอลิเวอร์ โพสตี้ (Olivier Posty) กรรมการผู้จัดการประจำประเทศลักเซมเบิร์กของ NTT กล่าวเสริม “ในขณะที่ลูกค้าของ NTT มีการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง การมีพันธมิตรที่ชำนาญและมีทักษะเหมาะสมจะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสำเร็จในตลาดที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบัน โซลูชันเครือข่าย Private 5G network-as-a-service แบบเต็มรูปแบบที่มีประสิทธิภาพของ NTT ซึ่งพร้อมส่งมอบสู่องค์กรทั้งแบบออนพริมิส เอดจ์ หรือบริการคลาวด์ ล้วนมีการสนับสนุนด้วยบริการตรวจสอบระยะไกลตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันจาก NTT รวมถึงพอร์ทัลสำหรับผู้ดูแลไอทีในองค์กร (CIO) ที่ทำให้มั่นใจได้ว่า บริการแมเนจเซอร์วิส Edge Compute ของ NTT ซึ่งมีระบบบริหารจัดการเต็มรูปแบบนั้น จะพร้อมมอบข้อมูลอัจฉริยะแบบเรียลไทม์ เพื่อพัฒนาการประมวลผลและเร่งประสิทธิภาพทางธุรกิจ”

ความโดดเด่นของบริการ Edge-as-a-Service จาก NTT ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การเชื่อมต่อ IoT, Edge Compute และ Private 5G คือการเป็นโซลูชันเอกลักษณ์ที่ผสานรวมระบบบริหารจัดการเต็มรูปแบบ ซึ่งช่วยเร่งการเปลี่ยนกระบวนการทางธุรกิจให้เป็นระบบอัตโนมัติ ทำให้องค์กรสามารถปรับใช้แอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็วอย่างปลอดภัยมากขึ้น ในขณะที่ยังสามารถติดตามตรวจสอบระบบบน Edge ได้ใกล้ชิด จึงช่วยลดเวลาดาวน์ไทม์ (ระบบหยุดทำงาน) ทำให้ประสบการณ์ผู้ใช้ดีขึ้นพร้อมกับการบริหารค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่ายิ่งขึ้น

“การเป็นพันธมิตรระหว่าง NTT และ SES ครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกในระดับอุตสาหกรรม โดยเป็นการรวมเอาความเชี่ยวชาญขั้นสูงที่ทั้ง 2 บริษัทมีในแต่ละด้าน และจุดเด่นในการให้บริการที่ล้ำหน้ากว่าใครในแง่ของมูลค่าเพิ่มสำหรับลูกค้า ความเหนือชั้นนี้จะเปิดโอกาสที่ดีในหลายประเทศซึ่งคลื่นความถี่ 5G ยังไม่พร้อมให้บริการ ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานของหลายบริษัทในทั่วโลกได้” อเล็กซานโดร คาเดนาส (Alejandro Cadenas) รองประธานฝ่ายวิจัยธุรกิจโทรคมนาคม ภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา บริษัท ไอดีซี กล่าว

จอห์น-พอล เฮมิงเวย์ (John-Paul Hemingway) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ บริษัท SES กล่าวว่า “ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นการต่อยอดจากความร่วมมือที่มีอยู่เดิม  เนื่องจากทั้งสองบริษัทได้ร่วมกันให้บริการโซลูชั่นการเชื่อมต่อที่ครอบคลุมและยืดหยุ่นแก่ลูกค้าทั่วโลก ซึ่งนอกเหนือจากความสามารถด้านความหน่วงต่ำที่คาดการณ์ได้แล้ว Throughput ที่ดีที่สุดของ O3b mPOWER และความยืดหยุ่นเต็มที่ในบริการทั้งแบบ asymmetric หรือ symmetric service จะส่งให้เกิดการผสานรวมและขยายเครือข่ายภาคพื้นดินและดาวเทียมอย่างราบรื่น ทำให้ลูกค้าองค์กรสามารถปลดล็อกศักยภาพของเทคโนโลยียุคใหม่ เช่น 5G, IoT และคลาวด์ได้อย่างเต็มที่ นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่ครอบคลุมทั่วทั้งอุตสาหกรรม”

ความร่วมมือระหว่าง NTT และ SES ครั้งนี้เกิดขึ้นตามแนวโน้มความต้องการของหลายองค์กรที่หันมาใช้เทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตและนวัตกรรมมากขึ้น ขณะเดียวกัน องค์กรส่วนใหญ่ยังตระหนักถึงผลดีต่อการดำเนินธุรกิจจากการเชื่อมต่อความเร็วสูงและเครือข่ายที่ยืดหยุ่น ทั้งด้านการกระตุ้นความต้องการ รวมถึงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่ครอบคลุม ดังนั้นจากการใช้ประโยชน์จากจุดแข็งที่มี NTT และ SES จึงอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมในการให้บริการ  Edge-as-a-Service ที่เป็นนวัตกรรมแก่ลูกค้า ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการประสบความสำเร็จ บนโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

เกี่ยวกับ เอ็นทีที จำกัด

ด้วยฐานะส่วนหนึ่งของ NTT DATA ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านไอทีมูลค่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เอ็นทีที (NTT Ltd.) สามารถให้บริการโครงสร้างพื้นฐานและบริการด้านไอทีชั้นนำแก่ 65% ของบริษัทที่อยู่ในกลุ่ม Fortune Global 500 และอีกมากกว่า 75% ของบริษัทในกลุ่ม Fortune Global 100 ตลอดเวลาที่ผ่านมา NTT Ltd. มุ่งวางรากฐานสร้างระบบนิเวศเครือข่ายแบบ edge-to-cloud สำหรับองค์กรต่างๆ โดยลดความซับซ้อนของปริมาณงานในสภาพแวดล้อมแบบมัลติคลาวด์ พร้อมกับสร้างสรรค์นวัตกรรมที่เอดจ์ (edge) หรือพื้นที่ขอบปลายทางของสภาพแวดล้อมไอทีซึ่งเครือข่าย คลาวด์ และแอปพลิเคชันมาบรรจบกัน

NTT Ltd. พร้อมเสมอในการนำเสนอโครงสร้างพื้นฐานที่ปรับให้เหมาะและรับรองแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการออกแบบและดำเนินงาน จากศูนย์ข้อมูลที่ปลอดภัย ปรับขนาดได้ และปรับแต่งได้ทั้งหมดของ NTT Ltd. สำหรับการเดินไปบนเส้นทางสู่อนาคตที่กำหนดโดยพลังของซอฟต์แวร์ NTT Ltd. ได้สนับสนุนองค์กรมากมายด้วยบริการโครงสร้างพื้นฐานเพื่อนำส่งแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นการปูทางสู่อนาคตที่ทุกอย่างเชื่อมถึงกัน 

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ services.global.ntt

เกี่ยวกับ SES

ด้วยการเผยแพร่เนื้อหาวิดีโอคุณภาพสูงบนการเชื่อมต่อที่ราบรื่น SES มีวิสัยทัศน์ชัดเจนในการมอบประสบการณ์เหนือระดับสู่ทุกพื้นที่ทั่วโลก ในฐานะผู้นำด้านโซลูชันการเชื่อมโยงเนื้อหาของโลก SES ดำเนินการบริหารกลุ่มดาวเทียมหลายวงโคจรกลุ่มเดียวในโลกที่มีการผสานความครอบคลุมทั่วโลกและประสิทธิภาพที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร รวมถึงระบบ Medium Earth Orbit O3b ที่มีความหน่วงแฝงต่ำซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วในเชิงพาณิชย์  SES สามารถนำเสนอโซลูชั่นการสื่อสารคุณภาพสูงได้ทุกที่ทั้งทางบก ทางทะเล หรือทางอากาศด้วยการใช้ประโยชน์จากเครือข่ายคลาวด์ที่อัจฉริยะและครอบคลุม โดยเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้ของบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของโลก รวมถึงผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ภาครัฐบาล ผู้ให้บริการการเชื่อมต่อและคลาวด์ ผู้แพร่ภาพกระจายเสียง ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวิดีโอ และเจ้าของเนื้อหาทุกประเภท ปัจจุบัน SES ให้บริการแมเมจเซอร์วิสด้านสื่อแก่เครือข่ายผู้ให้บริการวิดีโอผ่านช่องรายการรวม 8,000 ช่อง บนการเข้าถึงมากกว่า 369 ล้านครัวเรือน ซึ่งได้รับบริการเนื้อหาทั้งแบบเชิงเส้นและไม่เชิงเส้น (linear and non-linear content) 

ขณะนี้ SES ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ปารีสและลักเซมเบิร์ก (Ticker: SESG) ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ses.com