SoftBank CEO คุณ Masayoshi Son กล่าวในงานสัมมนาองค์กร SoftBank World โดยเขาเชื่อว่า “Artificial General Intelligence (AGI)” หรือ AI ที่มีความฉลาดมากกว่ามนุษย์ในแทบทุกด้านนั้น คาดว่าจะสำเร็จและเริ่มเห็นกันในอีก 10 ปีข้างหน้านี้
โดยคุณ Son เชื่อว่า AGI จะมีความฉลาดมากกว่าผลรวมสติปัญญาของมนุษย์ทั้งหมดไปอีก 10 เท่า ซึ่งเขาโน้ตด้วยว่าความก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดของ generative AI นั้นได้ก้าวข้ามความฉลาดของมนุษย์ในบางพื้นที่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
“มันผิดที่จะกล่าวว่า AI ไม่สามารถฉลาดไปมากกว่ามนุษย์ เพราะว่ามันถูกสร้างโดยมนุษย์” คุณ Masayoshi Son กล่าว “AI ตอนนี้สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง (Self-Learning) ฝึกฝนด้วยตนเอง (Self-Training) และสามารถอนุมานได้ด้วยตนเองอีก (Self-Inferencing) เหมือนกับความเป็นมนุษย์ (Human Beings) แล้ว”
นอกจากนี้ คุณ Son ยังพูดถึงไอเดีย “Artificial Super Intelligence” ที่งานด้วย โดยเขาเคลมว่าน่าจะเริ่มเห็นกันได้ในอีก 10 ปีข้างหน้าและจะสามารถก้าวข้ามความฉลาดของมนุษย์ได้ระดับหมื่นเท่าเลย
มุมหนึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นที่ เทคโนโลยีได้มีวิวัฒนาการไปอย่างก้าวกระโดดจนอาจจะทำให้พลิกโฉมโลกใบนี้ไปในชนิดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่อีกมุมหนึ่งก็อาจจะมีภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งคงต้องดูทิศทางกันต่อไปว่า โลกและเทคโนโลยีจะเดินหน้าต่อไปในทิศทางใดต่อไป