AMD ประกาศจัดการแข่งขัน Pervasive AI Developers Contest เพื่อกระตุ้นการใช้งานด้าน AI ที่น่าตื่นเต้น [Guest Post]

0

ในปีที่ผ่านมา เราได้เห็น AI ขับเคลื่อนการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่ล้ำสมัยในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งได้จุดประกายให้เกิดแอปพลิเคชันมากมายที่ชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพ และเพื่อยกระดับการตื่นตัวและความเคลื่อนไหวนี้ รวมถึงทำให้มีการนำ AMD AI Developer ไปใช้มากยิ่งขึ้น AMD จึงประกาศจัดการแข่งขัน Pervasive AI Developer Contest เป็นครั้งแรก

นักพัฒนาจะได้พบกับความท้าทายในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและแอพพลิเคชันด้าน AI ที่น่าตื่นเต้นที่มาพร้อมด้วยการใช้งานต่าง ๆ ในดาต้าเซ็นเตอร์ ในเวิร์กสเตชันและแล็ปท็อป เกม หุ่นยนต์ และอื่น ๆ ผ่านการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี AI ที่เปิดให้ใช้งานของ AMD โดยนักพัฒนาสามารถเลือกรูปแบบการแข่งขันจากสามประเภทที่แตกต่างกัน:

  • Generative AI – นักพัฒนาจะได้พบกับความท้าทายในการขยายขีดจำกัดของการใช้งานด้าน Generative AI ในปัจจุบัน ผ่านการใช้กราฟิกการ์ด AMD Radeon™ Pro W7900 หรือ MI Instinct™ 210 ผสานร่วมกับซอฟต์แวร์ AMD ROCm™
  • Robotics AI – นักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เฟซที่สร้างไว้ล่วงหน้าและแอปพลิเคชันเร่งความเร็วเพื่อใช้ในการสร้างแอปพลิเคชันด้านโรโบติคที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ AI-vision ที่มีเอกลักษณ์ โดยต้องสร้างขึ้นบน Kria™ KR260 Robotics Kit
  • PC AI – ด้วย AMD Ryzen™ AI ซึ่งเป็น เอนจิน AI ในตัวเครื่องแรกของโลก นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชันสำหรับพีซีโดยใช้มุมมอง เสียง หรือ LLMs ที่ปรับแต่งตามโดเมนเพื่อนำ PC AI เข้ามาสู่การดำเนินชีวิตและตอกย้ำถึงศักยภาพในการพัฒนาประสบการณ์ผู้ใช้และประสิทธิภาพการใช้งาน

การแข่งขันแต่ละประเภทจะมีเงินรางวัลสูงสุด $10,000 USD และรางวัลสำหรับผู้ชนะในลำดับที่สองและสาม นอกจากนี้ ยังมีรางวัล AMD University Program รางวัลเงินสดพิเศษสำหรับหนึ่งโครงการจากกลุ่มนักศึกษาที่ชนะ และรางวัล “Women in Technology” สำหรับโครงการยอดเยี่ยมในทีมที่ประกอบด้วยผู้หญิงเป็นหลัก เพื่อเป็นการส่งเสริมการสร้างสรรค์นวัตกรรมในสถาบันการศึกษาและความหลากหลายในอุตสาหกรรม

การลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขันจะเปิดในวันที่ 30 พฤศจิกายน และการสมัครสำหรับฮาร์ดแวร์ฟรีจะปิดในวันที่ 31 มกราคม 2024 ข้อมูลเพิ่มเติมรวมถึงกฎเกณฑ์ ข้อกำหนด แอปพลิเคชันฮาร์ดแวร์และการลงทะเบียน สามารถดูได้ผ่านหน้า เว็บไซต์จัดการแข่งขัน และบนบล็อก AMD Community