Tinder จะเตือนผู้ใช้หากเดินทางไปยังประเทศที่ความสัมพันธ์แบบ LGBTQ ผิดกฎหมาย

0

Tinder วางแผนออกอัปเดตใหม่ในสัปดาห์นี้เรียกว่า “Traveler Alert” ที่จะแจ้งเตือนผู้ใช้งานที่มีรสนิยมความชอบ LGBTQ เมื่อต้องเดินทางไปยังประเทศที่การมีความสัมพันธ์รูปแบบดังกล่าวนั้นนำไปสู่บทลงโทษทางกฎหมายได้ ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวจะซ่อนข้อมูลผู้ใช้เมื่อเดินทางท่องเที่ยวอยู่ในประเทศที่การมีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะซ่อนข้อมูลของตนหรือไม่ หากตัดสินใจจะแสดงข้อมูลสู่สาธารณะ ความนิยมทางเพศหรืออัตลักษณ์ทางเพศจะถูกลบออกไปชั่วขณะเพื่อป้องกันไม่ให้มีผลทางกฎหมายหรือตกเป็นเป้าของผู้ไม่หวังดี การแจ้งเตือนนี้จะแสดงผลเฉพาะต่อคนที่อยู่ในเขตประเทศเหล่านั้นหรือใช้ Tinder Passport เข้าประเทศดังกล่าว

image-from-ios.png

ทีมงาน Tinder ร่วมกับสมาคม ILGA (the International Lesbian, Gay, Bisexual, Trans and Intersex Association) ในการระบุชื่อประเทศทั้ง 69 แห่งที่ความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันนั้นผิดกฎหมาย โดยในแต่ละประเทศก็มีบทลงโทษต่างกันไป แต่ใน 9 ประเทศ รวมทั้งอิหร่านและซาอุดิอารเบียนั้น อาจมีโทษตัดสินถึงขั้นประหารชีวิตได้

แอปหาคู่อื่นๆ เช่น Scruff ก็แจ้งเตือนผู้ใช้งานถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการมีความสัมพันธ์แบบ LGBTQ ในประเทศเหล่านั้น แน่นอนว่า Tinder มองว่าคนหลายล้านรายทั่วโลกเป็นผู้ใช้งาน และเริ่มรองรับกลุ่มผู้ที่หาคู่ข้ามประเทศมากขึ้น บริษัทจึงต้องคอยช่วยให้ผู้ใช้งานปลอดภัยและตระหนักถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้หากผู้ใช้งานเปิดข้อมูลของตนสู่สาธารณะ