
จากข่าวรายงานของทาง IT Chosun กลุ่ม SK Group หนึ่งในกลุ่มบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้กำลังเตรียมการพัฒนาแพลตฟอร์มบริจาคเงินที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain รวมทั้งนำเสนออีก 2 Token ใหม่ภายในแพลตฟอร์มที่ออกแบบไว้นี้ด้วย
ตามรายงาน บริษัท SK Corporation C&C ซึ่งเป็นฝั่งด้าน IT ของกลุ่ม SK Group นั้นได้ประกาศในงานสัมมนาหนึ่งที่เกี่ยวกับ Blockchain for Social Impact โดยแพลตฟอร์มนั้นจะถูกสร้างร่วมกันกับ Ripple บริษัทที่ทำระบบ Real-Time Gross Settlement (RTGS) จาก Ripple Labs โดยใช้โซลูชัน Xcurrent ซึ่งเมื่อพัฒนาเสร็จสิ้น แพลตฟอร์มนั้นจะทำให้เกิดธุรกรรมส่งเงินด้วยสกุลต่างประเทศแบบ peer-to-peer (P2) ที่มีค่าใช้จ่ายต่ำได้ และจะทำให้ไม่ต้องส่งผ่านสถาบันที่คั่นอยู่ตรงกลางได้ทันที
สถาปัตยกรรมนั้นจะถูก opensource ออกมาและจะเปิดให้กับนักพัฒนาระบบภายนอกด้วยเงื่อนไขการทำธุรกรรมที่ปรับเปลี่ยนตามคู่ค้าได้
นอกจากนี้ จะมี 2 Token ที่นำมาใช้งาน โดย Social Value Coin (SVC) นั้นจะใช้เทรดแบบ 1:1 กับเงินวอนและจะถูกใช้สำหรับการบริจาคเงินจริงๆ อีกอันคือ Social Valoue Power (SVP) นั้นจะถูกแจกจ่ายออกไปเพื่อเป็นค่าตอบแทนสำหรับคนที่มาใช้แพลตฟอร์ม ซึ่งเหรียญ SVP นั้นจะให้ด้วยอัตราส่วนกับ SVC ที่ 1:1000 เมื่อมีการบริจาคเกิดขึ้น ซึ่งหมายความว่าผู้ส่งเงินบริจาคจะได้รับ 1 SVP ในทุกๆ การบริจาค 1,000 SVC
อย่างไรก็ดี ทาง SK ได้กล่าวว่าโครงการนี้ยังคงอยู่ในระหว่างการพัฒนาและยังไม่ได้ยืนยันที่แน่นอนว่าแพลตฟอร์มนี้จะเริ่มให้ใช้งานได้เมื่อใด
Source : https://www.coindesk.com/south-koreas-sk-group-proposes-blockchain-platform-and-two-tokens