SoftBank พัฒนาระบบชำระเงินข้ามผู้ให้บริการร่วมกับ IBM

0
https://static.coindesk.com/wp-content/uploads/2018/09/softbank-e1536742118422-860x430.jpg
Credit : Shutterstock

ทาง SoftBank กำลังฟอร์มทีมร่วมกับทาง IBM เพื่่อพัฒนาโซลูชัน Blockchain ชำระเงินข้ามผู้ให้บริการ (cross-carrier) โดยมุ่งเน้นในด้านเทคโนโลยีที่จะทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถชำระเงินในท้องถิ่นเมื่อไปท่องเที่ยวในต่างประเทศและโรมมิ่งได้

ตามข่าวประกาศเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ทาง SoftBank กล่าวว่ากำลังร่วมมือกับทาง IBM และในสตาร์ทอัพ Blockchain ชื่อ TBCASoft ที่พัฒนาโครงข่าย blokchain ข้ามผู้ให้บริการเพื่อดำเนินการแอปพลิเคชันภายในกลุ่ม Carrier Blockchain Study Group Consortium

TBCASoft นั้นก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2559 โดยได้รับเงินทุนจากทาง SoftBank และในปี 2560 ก็ได้ร่วมงานกับทาง SoftBank, Sprint และ FarEasTone ของไต้หวันเพื่อฟอร์มกลุ่มศึกษา Carrier Blockchain Study Group (CBSG) โดยตอนนี้มีสมาชิก 18 ที่ที่ทำงานร่วมกันเพื่อผลักดันการพัฒนาโซลูชัน blockchain สำหรับบริษัทโทรศัพท์มือถือ

SoftBank ได้เพิ่มเติมว่าโครงการแรกนี้อยู่ภายในการดำเนินการของ CBSG ซึ่งเป็นระบบ Cross-Carrier Payment System (CCPS) เพื่อมุ่งหวังที่จะทำให้ลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถชำระเงินได้ในท้องถิ่นโดยใช้อุปกรณ์ของพวกเขาเมื่อออกไปท่องเที่ยวนอกเมืองของพวกเขาได้

นอกจากนี้ ใน Consortium ยังมีสมาชิกอื่นๆ อย่างเช่น LG, U+ และ KT ของเกาหลี Axiata ของมาเลเซีย Telekomunikasi Indonesia International หรืออย่าง Turkcell ของตุรกี และ PLDT ของฟิลิปปินส์ด้วย

โดยการประกาศเมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมานั้นยังไม่ได้มีรายละเอียดออกมามากนักเกี่ยวกับข้อตกลงร่วมกันระหว่าง 3 บริษัท แต่อย่างไรก็ดี มันก็โน้ตไว้ว่า TBCASoft นั้นจะใช้แพลตฟอร์ม Blockchain ของ IBM ซึ่งเป็นโซลูชัน blockchian ระดับองค์กรด้วย Hyperledger

Source : https://www.coindesk.com/softbank-to-develop-cross-carrier-blockchain-payments-with-ibm-tech