ในยุคที่ซอฟต์แวร์ตัดต่อภาพและเครื่องมือที่ใช้ AI ช่วยมีความสามารถมากขึ้นเรื่อยๆ บรรดานักข่าวต้องหาทางจับผิดภาพที่ผ่านการตัดต่อเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ข่าวปลอม Jigsaw บริษัทลูกของ Alphabet จึงได้ออกเครื่องมือที่จะช่วยนักข่าวให้จับผิดคลิปปลอมและภาพตัดต่อได้ง่ายขึ้น
เครื่องมือนี้มีชื่อว่า Assembler ซึ่งใช้เป็นเครื่องตรวจจับวิเคราะห์ภาพหรือวิดีโอปลอม ระบุได้ว่าเป็นภาพจริงหรือไม่ และบอกผู้ใช้งานได้ว่าภาพส่วนใดที่ผ่านการตัดต่อ
โดยปกติแล้วภาพที่ผ่านการตัดต่อผ่านแอปอย่าง Photoshop จะดูสมจริงน่าเชื่อถือในสายตาคนทั่วไป แต่ก็มีจุดที่คอมพิวเตอร์สามารถตรวจจับได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น เครื่องมือโคลนที่สร้างรูปแบบซ้ำๆ ในภาพ ซึ่งอาจตรวจจับไม่ได้ด้วยตาเปล่า แต่สำหรับคอมพิวเตอร์แล้ว รูปแบบลักษณะนั้นเป็นตัวบ่งชี้ชัดเจนถึงการผ่านขั้นตอนดัดแปลงมา Assembler จึงมองหาคุณสมบัติลักษณะนั้น และรูปแบบที่ก้าวล้ำอื่นๆ ของการดัดแปลงภาพอย่างการทำคลิปวิดีโอปลอม
ในขณะนี้ เครื่องมือดังกล่าวยังอยู่ในช่วงทดสอบ และเปิดให้ใช้งานได้เฉพาะนักข่าวและหน่วยงานตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้แก่ Animal Politico, Rappler และ Agence France-Presse ทั้งนี้ ตามรายงานของ The New York Times ทาง Jigsaw ยังไม่มีแผนที่จะเปิดเครื่องมือนี้ให้ใช้งานได้ทั่วไป
แม้ว่าจะมีซอฟต์แวร์วิเคราะห์ภาพอยู่แล้ว เช่น FotoForensics แต่ Assembler ดูเหมือนว่าจะมีคุณสมบัติเหนือกว่า ในขณะที่ข่าวปลอมยังไม่มีวี่แววว่าจะน้อยลง Assembler ก็น่าจะเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับเหล่านักข่าวและนักวิจัยในการตรวจสอบแหล่งต้นตอของข่าว