
Lucid Motors ได้เคลมอย่างหนักแน่นเกี่ยวกับรถยนต์ EV Lucid Air ที่กำลังจะออกมาในเดือนหน้า โดยรายงานว่ารถยนต์ Air สามารถเร่งได้ถึง 60 mph (ประมาณ 96 kmh) ภายใน 2.5 วินาที ซึ่งจะสามารถรีชาร์จไฟฟ้าได้ด้วยอัตรา 20 ไมล์ต่อนาที โดยใช้ตัวชาร์จเร็ว Level 3 DC fast charger ร่วมกันสถาปัตยกรรม 900V
ความหมายคือรถยนต์สามารถชาร์จไฟฟ้าได้ระยะ 900 ไมล์ (ประมาณ 1,448 กิโลเมตร) ต่อชั่วโมง หรือราวๆ 520 ไมล์ (ประมาณ 836 กิโลเมตร) ด้วยเวลาประมาณ 26 นาที ทั้งนียังมีอีกแนวทางหนึ่งคือตัวชาร์จ onboard AC ที่จะสามารถชาร์จใน Level 1 และ 2 ด้วยความเร็วถึง 80 ไมล์ต่อชั่วโมง
นอกจากนี้ ตามข้อมูลที่ประกาศ ทางทีม Lucid กำลังเตรียมร่วมทีมกับ Electrify America บริษัทลูกของ Volkswagen เพื่อให้บริการ”ชาร์จไฟฟรี 3 ปี” ที่สถานี Electrify America ที่มีมากกว่าสองพันกว่าสถานีทั่วสหรัฐอเมริกา
อีกทั้ง Lucid ยังประกาศว่ากำลังพัฒนาสถานีชาร์จไฟในบ้านที่มีชื่อว่า Lucid Connected Home Charging Station (LCHCS) ซึ่งในขณะที่ปัจจุบันเครื่องชาร์จไฟที่บ้านจะเป็นการไหลกระแสไฟจากกริดไปยังรถยนต์ทางเดียวเท่านั้น แต่เครื่องชาร์จไฟ LCHCS นั้นจะเป็นแบบ 2 ทาง (bi-directional) นั่นแปลว่าผู้ใช้งานจะสามารถใช้ Air เป็นเหมือนแบตเตอรี่เคลื่อนที่ในสถานการณ์ที่อาจเกิดไฟฟ้าดับ โดยจะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านสามารถใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ของรถได้
Source : https://www.engadget.com/lucid-claims-to-have-created-the-fastest-charging-ev-to-date-182341768.html