สหราชอาณาจักรอาจแบนการขายรถยนต์เชื้อเพลิงฟอสซิลเร็วขึ้นเป็นปี 2573

0
https://o.aolcdn.com/images/dims?quality=95&image_uri=https%3A%2F%2Fs.yimg.com%2Fos%2Fcreatr-uploaded-images%2F2020-11%2F4b628950-26bf-11eb-bb7e-b6d056414f04&client=amp-blogside-v2&signature=70062899b8a60cc9eeeba92f8875d5f0528627d3
LONDON, UNITED KINDOM - AUGUST 09: The Porsche Taycan seen in Knightsbridge, London. The Taycan is Porsches All-Electric Sports car, which is also the Marques highest selling sports car in the US. (Photo by Martyn Lucy/Getty Images)

ในไม่ช้าทางสหราชอาณาจักรอาจจะมีการเคลื่อนไหวในการแบนไม่ให้ขายรถยนต์สันดาปอีกครั้ง โดยจากแหล่งข่าว Financial Times และ BBC ต่างเคลมว่านายกรัฐมนตรี Boris Johnson เตรียมที่จะแบนไม่ให้ขายรถยนต์เชื้อเพลิงฟอสซิลภายในปี 2573 ซึ่งเร็วขึ้นมา 5 ปีจากเป้าหมายที่เคยตั้งไว้ก่อนหน้านี้ และเร็วขึ้นกว่าแผนงานในตอนเริ่มต้นถึง 10 ปี

รถยนต์ไฮบริดจะยังคงขายต่อไปได้จนถึงปี 2578 หากแต่ยานพาหนะที่ใช้ก๊าซและน้ำมันเพียงอย่างเดียวน่าจะต้องหายไปจากฟากตัวแทนจำหน่ายอย่างรวดเร็ว

เส้นเวลาที่เร่งขึ้นมานี้ลือว่ามีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและช่วยให้สหราชอาณาจักรเข้าใกล้ถึงเป้าหมายเรื่องสภาพภูมิอากาศได้มากขึ้น และเพื่อช่วยเรื่องดังกล่าวยังมีรายงานอีกว่าทางรัฐบาลเตรียมที่จะใช้เงินราว 500 ล้านปอนด์ (ราว 20,000 ล้านบาท) ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน (infrastructure) สำหรับการชาร์จไฟ EV ในประเทศ

การประกาศนั้นอาจจะออกมาในช่วงสัปดาห์นี้ ซึ่งเหล่าผู้ผลิตยานยนต์นั้นคงจะไม่ได้พอใจมากนัก โดยทั้ง Honda และ Toyota นั้นได้มีการคัดค้านจากการหารือก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการก้าวไปสู่อนาคตของ All-EV เต็มรูปแบบ ซึ่ง Honda แย้งว่าการแบนแม้กระทั่งไฮบริดนั้นอาจจะจำกัดมากเกินไป ในขณะที่ Toyota ได้ออกมาเตือนว่าอาจจะต้องพิจารณาการลงทุนในสหราชอาณาจักรใหม่อีกครั้งหนึ่งถ้าหากว่าจะแบนรถยนต์ไฮบริดจริงๆ โดยการดีเลย์การแบนไฮบริดออกไปเล็กน้อยอาจจะทำให้เปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งสองบริษัทก็อาจจะไม่ได้เวลาให้หายใจอะไรมากนัก

Source : https://www.engadget.com/uk-fossil-fuel-car-sale-ban-2030-213957031.html