Baidu ได้รับอนุมัติให้ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับได้เต็มรูปแบบบนท้องถนนเมืองปักกิ่ง

0
https://o.aolcdn.com/images/dims?thumbnail=640%2C&quality=95&image_uri=https%3A%2F%2Fs.yimg.com%2Fos%2Fcreatr-uploaded-images%2F2020-12%2Fe2ea35b0-38b8-11eb-bed9-20be86bfbaa8&client=amp-blogside-v2&signature=4b1d128fa139ab44c3702807fbe82a74b600175e

หลังจากโรโบแท็กซี่ของ Baidu ได้มาที่เมืองปักกิ่งก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่เดือน บริษัทก็ได้รับใบอนุญาตในการทดสอบยานพาหนะไร้คนขับในเมืองเป็นครั้งแรก โดยเมืองปักกิ่งได้อนุญาตให้ Baidu Apollo สามารถทดลองวิ่งยานพาหนะประมาณ 5 คันบนท้องถนนสาธารณะได้แล้ว

นอกจากนี้ บริษัทวางแผนที่จะถอดผู้ขับขี่สำรองเพื่อความปลอดภัยออกจากยานพาหนะทดสอบหลังจากที่ค่อยๆ ลดการแทรกแซงของมนุษย์ไปได้ แต่อย่างไรก็ดี ผู้ขับขี่สำรองเพื่อความปลอดภัยแบบระยะไกล (remote) จะยังคงสามารถเข้ามาควบคุมได้ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นผ่านบริการ 5G Remote Driving Service ของ Baidu

เมืองปักกิ่งนั้นได้มีความต้องการที่เข้มงวดสำหรับการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนท้องถนน ซึ่งยานพาหนะจะต้องมีการทดสอบแล้วปลอดภัยมามากกว่า 30,000 กิโลเมตรในการขับขี่บนถนนเปิดและผ่านการประเมินในการทดสอบแบบปิด ซึ่ง Baidu สามารถผ่านทุกๆ เงื่อนไขเป็นที่เรียบร้อย โดยบริษัทกล่าวว่าการได้รับใบอนุญาตขับขี่แบบไร้คนขับนั้นเป็น milestone ที่สำคัญที่จะก้าวไปสู่แผนที่จะสร้างธุรกิจรถยนต์ขับเคลื่อนได้แบบอัตโนมัติในเชิงพาณิชย์ต่อไป

Source : https://www.engadget.com/baidu-driverless-road-tests-beijing-china-autonomous-183933093.html