Adam Mosseri CEO ของ Instagram ยืนยันว่า กำลังพัฒนา Instagram สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี เพราะรู้ว่ามีเด็กจำนวนมากต้องการใช้ Instagram แต่ตอนนี้ยังไม่มีแผนลงรายละเอียดแน่ชัด
ส่วนสำคัญของ Instagram เวอร์ชั่นสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี คือ ส่วนที่ผู้ปกครองสามารถสอดส่องดูแลได้ เนื่องจากว่าตอนนี้ยังไม่มีตัวเลือกสำหรับผู้ปกครอง เด็ก ๆ ก็ขอพ่อแม่ผู้ปกครองใช้แอปเพื่อติดตามเพื่อน ๆ เพิ่มมากขึ้น และยังได้ค้นพบงานอดิเรกและความสนใจใหม่ ๆ ด้วย ทางบริษัทจึงกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมขึ้นมา เหมือนที่เคยออก Messenger Kids ที่เป็นมิตรกับเด็กและดูแลจัดการโดยพ่อแม่ผู้ปกครอง
Kids are increasingly asking their parents if they can join apps that help them keep up with their friends. A version of Instagram where parents have control, like we did w/ Messenger Kids, is something we’re exploring. We’ll share more down the road.
— Adam Mosseri (@mosseri) March 18, 2021
ในบล็อกโพสต์ของ Instagram เมื่อต้นสัปดาห์ได้ระบุถึงการทำแพลตฟอร์มให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเยาวชน แต่อย่างไรก็ดี ยังไม่ได้มีระบุถึง Instagram เวอร์ชั่นใหม่สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี