เหนือชั้น! Toyota เทรนหุ่นยนต์ให้เช็ดโต๊ะขณะถ่ายเซลฟีไปพร้อม ๆ กัน

0
https://s.yimg.com/uu/api/res/1.2/Kd5rnxjR_EOZ0jABJvzThQ--~B/Zmk9ZmlsbDtoPTQzMzt3PTY3NTthcHBpZD15dGFjaHlvbg--/https://s.yimg.com/os/creatr-uploaded-images/2021-06/25f71bd0-d309-11eb-9f57-e93b08ab1344.cf.webp

ชัดเจนว่า หลายๆ บริษัทพยายามที่จะแก้ไขปัญหาโดยการออกแบบให้หุ่นยนต์ทำงานบ้านแทนคนให้ได้ และ Toyota ได้พัฒนาโซลูชันที่แก้ไขปัญหาหนึ่งได้แล้ว พร้อมปล่อยวีดีโอเดโมหุ่นยนต์ที่บริษัทพัฒนาขึ้นมานั้นสามารถเช็ดโต๊ะและพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ในขณะที่อัดวีดีโอตัวเองไปได้พร้อม ๆ กันด้วย

ตามที่บริษัทอธิบาย “เกือบทั้งหมดของหุ่นยนต์นั้นจะถูกตั้งโปรแกรมให้สามารถจัดการกับวัตถุและรูปร่างต่างๆ ตรงหน้าได้” แต่จะไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างวัตถุจริงๆ กับเงาสะท้อน อย่างเช่นแก้วน้ำดื่มทั่วๆ ไปหรือเครื่องปิ้งขนมปังที่เป็นผิวมันวาว ซึ่งอาจจะทำให้หุ่นยนต์ทำงานผิดพลาดได้ ด้วยเหตุนี้ Toyoto จึงกล่าวว่าหุ่นยนต์ที่บริษัทพัฒนาขึ้นมานั้นสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้แล้วด้วยการพัฒนาวิธีการเทรนแบบใหม่ ที่ทำให้หุ่นยนต์สามารถ”รับรู้รูปร่างต่างๆ แบบสามมิติภายในฉากนั้น ๆ ในขณะที่ตรวจจับวัตถุและพื้นผิวไปด้วย”

และจากในวีดีโอ จะได้เห็นหุ่นยนต์ของทาง Toyota สามารถมองเห็นรูปร่างสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านแบบสามมิติ ซึ่งทำให้หุ่นยนต์สามารถรู้จำพื้นผิวที่สามารถทำความสะอาดได้ทุกชนิด อย่างเช่นโต๊ะหรือว่าเคาน์เตอร์ครัว อีกทั้งยังสามารถตรวจจับแก้วใส ๆ และเคลื่อนที่แก้วเหล่านั้นได้ด้วย ถือได้ว่า Toyota ได้แก้ไขปัญหาของหุ่นยนต์ไปอีกเปราะหนึ่งแล้ว

Source : https://www.engadget.com/toyota-robot-wipe-down-tables-035642214.html