Harvard Business School เผย ซอฟต์แวร์ตรวจเรซูเม่ปัดตกผู้สมัครที่เหมาะสมหลายล้านราย

0

รายงานการศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการรับพนักงานใหม่ในสหรัฐอเมริกาที่จัดทำโดย Harvard Business School เผย ซอฟต์แวร์คัดเลือกผู้สมัครผ่าน Resume ปฏิเสธผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเพียงพอไปหลายล้านราย โดยมีเหตุผลหลักๆคือเกณฑ์การตัดสินที่คับแคบเกินไป

การใช้ซอฟต์แวร์เพื่อคัดกรองผู้สมัครผ่าน Resume นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสหรัฐอเมริกา กว่าร้อยละ 75 ของบริษัทในสหรัฐได้มีการใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยในกระบวนการดังกล่าว และในบริษัทกลุ่ม Fortune 500 มีการใช้ซอฟต์แวร์คัดกรองอัตโนมัติสูงถึง 99%

รายงานจาก HBR ยกตัวอย่างเหตุผลในการปฏิเสธผู้สมัครด้วยเกณฑ์การคัดกรองที่คับแคบและไม่สมเหตุสมผล เช่น การปัดตกผู้สมัครเพราะมีช่องว่างในประสบการณ์การทำงาน ซึ่งอาจมีเหตุมาจากการหยุดเพื่อรักษาตัว การใช้เวลาเพื่อเขียนหนังสือ หรือการลาคลอดและเลี้ยงบุตร

นอกจากนี้ ยังมีการปฏิเสธเนื่องจากผู้สมัครไม่ได้ระบุทักษะที่ตรงตามความต้องการที่สูงเกินไป เช่นการปฏิเสธเนื่องจากผู้สมัครไม่มีทักษะด้านการเขียนโปรแกรม ทั้งที่ตำแหน่งงานนั้นเป็นเพียงตำแหน่งป้อนข้อมูลเท่านั้น

ในกรณีของ IBM พวกเขาพบว่าการตั้งเกณฑ์ให้ผู้สมัครเป็นผู้สำเร็จการศึกษาจากคณะใดคณะหนึ่งนั้นไม่มีความจำเป็น และได้ยกเลิก Requirements ในส่วนนี้ไป เนื่องจากสิ่งที่สำคัญจริงๆในการรับสมัครงาน คือทักษะที่ผู้สมัครมี

ปัญหาเช่นนี้ชี้ให้เห็นถึงความไม่ยืดหยุ่นของซอฟต์แวร์คัดกรองอัตโนมัติ ซึ่งหากเป็นการพิจารณาด้วยมนุษย์ หลายกรณีจะไม่เกิดขึ้น และสามารถทำความเข้าใจระหว่างผู้สมัครและผู้รับสมัครได้ผ่านการสื่อสารสั้นๆ ดังนั้นในการนำซอฟต์แวร์อัตโนมัติใดๆมาช่วยในการตัดสินใจ (ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานได้มาก) องค์กรต้องตระหนักถึงข้อจำกัด วิธีการทำงานของซอฟต์แวร์ และออกแบบ Requirements ให้สมเหตุสมผลและยืดหยุ่นมากพอสำหรับการปรับใช้ในชีวิตจริงด้วย