ใหม่! Meta เปิดตัว Make-A-Video ใช้ AI เรนเดอร์วิดีโอจากข้อความ

0

หลาย ๆ คนอาจเคยลองเล่น AI ที่สามารถสร้างภาพตามข้อความที่เราพิมพ์ใส่เข้าไป มาคราวนี้ Meta ได้เปิดตัว Make-A-Video ซึ่งเป็น AI ลักษณะคล้าย DALL-E และ Stable Diffusion แต่เป็น AI ที่สร้างวิดีโอจากข้อความได้เลย

งานวิจัย Make-A-Video ต่อยอดมาจากเทคโนโลยี text-to-image generation จนกลายมาเป็น text-to-video generation โดยระบบใช้ภาพที่มีคำบรรยายประกอบในการเรียนรู้ว่าสิ่งต่าง ๆ ในโลกหน้าตาเป็นอย่างไร และใช้วิดีโอที่ไม่ได้ระบุ Label ไว้เพื่อเรียนรู้ว่าสิ่งต่าง ๆ เคลื่อนไหวอย่างไร

Image credit: Meta AI

ด้วยข้อมูลเหล่านี้เองทำให้ Make-A-Video มีความสามารถในการสร้างสรรค์วิดีโอได้ตามจินตนาการของคุณ เพียงแค่ใส่ข้อความไม่กี่คำหรือบรรทัดเข้าไป

จากตัวอย่างผลงานของ Make-A-Video นั้น มีตั้งแต่วิดีโอสมจริงอย่างคนเล่นโยคะ คู่รักเดินท่ามกลางสายฝน ไปจนถึงวิดีโอเหนือจริงแบบ Surreal อย่างตุ๊กตาหมีวาดรูป แมวถือรีโมตเปลี่ยนช่องทีวี หรือหุ่นยนต์เต้นกลางไทม์สแควร์

Image credit: Meta AI

ด้าน Meta ตระหนักถึงภัยที่อาจเกิดขึ้นจากการสร้างวิดีโอเสมือนจริง ดังนั้น วิดีโอที่ตัวที่ AI สร้างขึ้นมาจะมีลายน้ำ Make-A-Video ปรากฏอยู่ เพื่อให้ผู้ชมทราบว่าวิดีโอนี้สร้างด้วย AI ไม่ใช่วิดีโอที่ถ่ายขึ้นมาจริง ๆ

ทั้งนี้ Meta ไม่ได้ประกาศว่า Make-A-Video จะเปิดให้ใช้งานสู่สาธารณะเมื่อไรหรือใครมีสิทธิ์เข้าถึงการใช้งานได้บ้าง แต่ Meta ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจทดลองใช้งานกรอกแบบฟอร์มได้ที่นี่ และผู้ที่สนใจก็สามารถอ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่นี่

ต้องการอัปเดตเทรนด์ Enterprise IT Infrastructure ล่าสุด เข้าร่วมงาน TTT 2022 Reinforce ฟรี

รวมแนวโน้ม เทคโนโลยี แนวทางปฏิบัติ และกรณีศึกษาที่น่าสนใจทางด้าน IT Infrastructure สำหรับองค์กร ครอบคลุมทั้งด้าน Cloud & Data Center, Networking, Cybersecurity และ Standards & Compliance รวม 4 Tracks 20 เซสชัน และบูธจัดแสดงนวัตกรรมจากหน่วยงาน/บริษัท IT ชั้นนำระดับโลกอีก 28 บูธ พร้อมลุ้นรับของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 130,000 บาทภายในงาน ณ ศูนย์ประชุม BITEC บางนา วันพุธที่ 5 ตุลาคม 2022 ลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรี