ดูเหมือน Samsung จะเริ่มเตรียมการสู้สังเวียนชิปที่ขาดแคลนกับ TSMC แล้ว โดยล่าสุด Samsung Electronics ได้ประกาศแผนที่จะเตรียมการผลิตชิปที่ล้ำหน้ากว่าเดิมอีก โดยจะผลิตชิปขนาด 1.4 นาโนเมตรให้ได้ภายในปี 2027
Samsung เผยว่าได้มีสัญญาทางธุรกิจที่จะเริ่มผลิตชิปขนาด 2 นาโนเมตรภายในปี 2025 และชิปขนาด 1.4 นาโนเมตรจะเริ่มหลังจากนั้นอีก 2 ปี โดยที่ Samsung ได้เริ่มผลิตชิป 3 นาโนเมตรไปแล้วในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าแรกในอุตสาหกรรมที่เริ่มผลิตชิปขนาดนี้ขึ้นมาแล้ว
ดูเหมือน Roadmap ใหม่ของ Samsung ครั้งนี้จะเร่งความเร็วขึ้นมาเพื่อชนกับคู่แข่งอย่าง TSMC จัง ๆ โดย TSMC ได้มีแผนที่จะเริ่มกระบวนการผลิตชิป 2 นาโนเมตรภายในปี 2025 นี้เช่นกัน หากแต่หลังจากวันนั้น TMSC ยังไม่ได้ประกาศแผนอะไรออกมาเพิ่มเติม
ตามรายงานจาก The Wall Street Journal ชี้ให้เห็นว่า 2 บริษัทนี้เป็นผู้ผลิตชิป 2 เจ้าเท่านั้นในอุตสาหกรรมที่มีความสามารถทั้งเรื่องความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยี และสถานะการเงินที่จะสามารถผลิตชิปประสิทธิภาพสูงของโลกขึ้นมาได้ ที่จะทำให้เทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างเช่นงานด้าน Artificial Intelligence (AI) หรือว่ายานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autonomous Vehicle) นั้นสามารถก้าวหน้าขึ้นไปอีกได้
นอกจากนี้ Roadmap ที่ Samsung และ TSMC เปิดออกมานั้นยังมีความสำคัญ เพราะมันจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะนำทางให้กับลูกค้าที่มีเม็ดเงินอย่าง Apple หรือว่า NVIDIA นั้นสามารถเตรียมการพัฒนาอะไรที่ล้ำ ๆ ออกมาได้โดยอิงกับชิปที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นนั่นเอง
แม้ว่าปัจจุบันจะเกิดสถานการณ์ขาดแคลนชิปขึ้นมาทั่วโลก แต่พัฒนาการในเทคโนโลยีนั้นก็ยังคงเดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้าหากสถานการณ์ความไม่แน่นอนในเรื่องต่าง ๆ ผ่านพ้นไปแล้ว ไม่แน่ว่าโลกดิจิทัลอาจจะเปลี่ยนโฉมไปอย่างรวดเร็วกว่าทุกวันนี้อีก ก็เป็นได้
ที่มา: https://siliconangle.com/2022/10/03/samsung-announces-plans-mass-produce-1-4-nanometer-chips-2027/