ServiceNow จับมือ Zoom เตรียมสร้าง Employee Experience แห่งยุคถัดไป

0

การทำงานแห่งยุคอนาคตกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแนวทางที่จะเรียกว่าเป็น “New Normal” แล้วนั้นอาจจะยังต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่ กว่าทุก ๆ อย่างจะเข้าที่ หากแต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือคนทำงานเริ่มกลับเข้ามาใช้ชีวิตในออฟฟิศกันมากขึ้น และมีการทำงานแบบ Hybrid ผสมผสานกันไป ซึ่งอาจจะเป็นประสบการณ์พนักงาน (Employee Experience : EX) ที่ไม่ดีนักสำหรับใครบางคน

ล่าสุด Zoom ที่ได้ออกมาประกาศผลประกอบการในไตรมาสที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นชัดเจนว่ายอดขายของบริษัทนั้นเติบโตช้าลงอย่างชัดเจน ซึ่งสาเหตุนั้นก็เป็นเพราะโลกที่อยู่ในช่วง Post COVID-19 แล้ว จึงทำให้เริ่มกลับเข้าไปทำงานกันในออฟฟิศมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้ความจำเป็นของการใช้ Zoom ลดน้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด

ทางรอดของ Zoom จะเป็นอย่างไร นี่คือหนึ่งในโซลูชันที่เป็นไปได้ นั่นคือการร่วมมือกันระหว่าง ServiceNow และ Zoom ที่มีการประกาศก่อนหน้านี้ ซึ่งถือว่าเป็นก้าวที่ดูน่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นจะเป็นการสร้างสถานที่ทำงานดิจิทัล (Digital Workplace) ที่เชื่อมโยง (Connect) กันมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา

โดยทั้งสองได้ประกาศสร้าง ServiceNow Employee Centre For Zoom ที่จะรวมศูนย์ประสบการณ์พนักงานไว้ในที่เดียว โดยสร้างเป็นช่องทาง (Portal) ศูนย์รวมที่จะนำเอาฟังก์ชันต่าง ๆ เช่น HR, Payroll, บริการ IT หรือว่า Hub ชุมชนต่าง ๆ เข้ามาไว้อยู่ที่เดียวกับเพื่อสนับสนุนพนักงานที่จำเป็นต้องทำงานจากทางไกลในทุกวันนี้

มุมมองของ ServiceNow ชี้ให้เห็นชัดเจนว่าหลาย ๆ องค์กรที่มุ่งเน้นในเรื่องของประสบการณ์ครบวงจร (Total Experience) และปัจจัยต่าง ๆ ในการสร้าง EX ให้พนักงานนั้นจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าการมุ่งเน้นไปที่ส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้น และเมื่อมีการสร้าง EX ภายในองค์รที่ดีแล้ว บริการต่าง ๆ ของ Zoom ก็จะทำให้พนักงานสามารถพบเจอกันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน และสามารถส่งมอบงานกันได้ผ่านพื้นที่ทำงานที่สะดวก เข้าถึงได้ทุกอย่างบนแพลตฟอร์มเดียว

เรียกว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจหลังจากนี้ ว่าความร่วมมือที่เกิดขึ้นจะสามารถปรับปรุง EX ในการทำงานยุคใหม่มากน้อยเพียงใด ตอบโจทย์การทำงานขององค์กรได้มากน้อยแค่ไหน รวมทั้งจะสามารถกู้สถานการณ์ของ Zoom ได้หรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่เชื่อได้อย่างแน่นอน นั่นคือการทำงานแห่งยุคอนาคตจะแข่งขันกันในเรื่อง EX มากขึ้นอย่างแน่นอนแล้ว

ที่มา: https://erp.today/servicenow-zoom-partnership-the-next-frontier-for-ex/