แชท Facebook Messenger แบบเข้ารหัส เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ทั่วไปมากขึ้น

0

ทาง Meta ได้เตรียมนำเอาฟีเจอร์ทั่วไปอื่น ๆ มาใส่ในการแชทบน Facebook Messenger แบบเข้ารหัส (End-to-End Encryption) แล้ว โดยผู้ใช้งานจะสามารถเลือกธีม (Theme) ตั้งโปรไฟล์ (Profile) ของ Group Conversation หรือว่าในอีเมจิแบบกำหนดเอง (Custom Emoji) หรือว่า Reaction ได้ในเร็ว ๆ นี้

นอกจากนี้ สถานะ Active และพรีวิวของลิงก์เว็บนั้นจะสามารถใช้งานบน Secure mode ได้เช่นกัน ซึ่งด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ทั่วไปเหล่านี้ก็น่าจะทำให้ผู้ใช้งานอยากหันมาใช้แชทที่เข้ารหัสกันมากขึ้น 

ทั้งนี้ Meta กำลังขยายวงในการทดสอบการเข้ารหัสในแชทให้กว้างขึ้นจนในการทำให้เป็นค่าเริ่มต้น (Default) บน Facebook Messenger ซึ่งผู้ใช้น่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในบาง Thread ที่จะกลายสภาพไป “ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้” ซึ่งถ้าหากใครได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบ ก็จะได้รับการแจ้งเตือน (Notification) ก่อน

โดย Meta ได้เริ่มทดสอบการเข้ารหัสในแชทมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมาแล้ว ซึ่ง ณ เวลานั้นคาดว่าจะปล่อยออกมาอัปเกรดให้กับ Facebook Messenger ในช่วงปี 2023 นี้แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเวลามากนัก หากแต่ ณ วันนี้ ดูเหมือนว่าฟีเจอร์จะเข้าใกล้ความจริงมากแล้ว

อย่างไรก็ดี มีคนบางกลุ่มที่ดูจะไม่ค่อยพอใจในสิ่งที่เกิดขึ้น เช่นเจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาหรือสหราชอาณาจักรที่ได้เคยโจมตีในเรื่อง End-to-End Encryption มาก่อน โดยพวกเขาได้มีความกังวลว่าบรรดาอาชญากรอาจจะใช้แชทที่เข้ารหัสนี้ในการพูดคุยหารือแผนการต่าง ๆ ที่เหนือไปกว่าการควบคุมของหน่วยงานที่เฝ้าระวังและเรื่องราวทางกฎหมาย ซึ่งคงต้องรอดูกันต่อไปว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจะออกมาได้จริงหรือไม่ และเสียงตอบรับจากผู้ใช้งานจะเป็นอย่างไร

ที่มา: https://www.engadget.com/facebook-messenger-encrypted-chat-custom-emoji-reactions-174054183.html