Xiaomi โชว์เหนือ คอนเซ็ปแว่น AR ไร้สายรุ่นใหม่

0

แม้ว่าเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) จะเกิดขึ้นบนโลกมานานแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังดูเหมือนยังไม่ชัดเจนว่าจะต้องใช้พลังประมวลผลเท่าไหร่ถึงจะสามารถใช้งานได้อย่าง Practical จริงบนโลกใบนี้ ซึ่งล่าสุด Xiaomi ที่ได้เปิดตัว Wireless AR Glass Discovery Edition คอนเซ็ปแว่น AR ไร้สายรุ่นใหม่ ที่อาจจะเป็นอีกตัวที่ทำให้ AR เฉิดฉายได้จริงในอนาคต

สำหรับคอนเซ็ปแว่น AR นี้ ทาง Xiaomi เชื่อว่าจะเป็นภายในแว่นนั้นจะมี Snapdragron XR2 Gen 1 ตัวเดียวกับที่อยู่ใน Quest Pro มาให้ ซึ่งบริษัทเชื่อว่าแว่นตาขนาดใหญ่กว่าทั่วไปเล็กน้อยตัวนี้จะสามารถเบลนด์โลกความเป็นจริงกับโลกดิจิทัลได้ดีขึ้น และที่สำคัญคือไม่จำเป็นะจต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนก็ได้อีกด้วย

โดยแว่นของ Xiaomi ตัวนี้มีน้ำหนักอยู่ที่ 126 กรัม ซึ่งใช้โลหะผสมแมกนีเซียมไททาเนียมอัลลอยกับคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อทำให้น้ำหนักมีความเบา อีกทั้งภายในยังมีแบตเตอรี่แอโนดซิลิกอนออกซิเจนที่ทำขึ้นมาพิเศษโดยเฉพาะในนั้น ซึ่ง Xiaomi กล่าวว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยลดภาระของร่างกายผู้ใช้ในการสวมใส่แว่นตาลงไปได้

ส่วนของหน้าจอก็ได้ใช้ microLED ที่ต่อเข้ากับปริซึม “รูปทรงอิสระและมีแสงน้ำทาง” ที่มีพิกเซลอยู่หนาแน่น ทำให้ดวงตาผู้ใช้ไม่ได้มองเห็นเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งบริษัทเผยว่าผู้ใช้จะได้รับแสงน้อยกว่าจอแสดงผลในระยะใกล้ ๆ ตัวอื่น ๆ แต่จะได้รับความสว่างได้สูงสุดถึง 1,200 Nits ด้วย

จุดที่น่าสนใจและน่าเล่นอย่างมาก นั่นคือการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้ในรูปแบบใหม่ ซึ่งถ้าดูตามวีดีโอคอนเซ็ปแล้วจะเห็นว่าผู้ใช้สามารถใช้งานควบคุมเหมือนในภาพยนตร์เรื่อง Minority Report ได้เลย ถึงแม้ว่าตอนนี้จะเป็นเพียงแค่คอนเซ็ปเท่านั้น และยังไม่ได้มีรายละเอียดว่าจะเปิดตัวออกมาด้วยราคาเท่าไหร่ แต่สิ่งนี้ก็เป็นตัวที่บ่งบอกว่าโลกกำลังวิวัฒนาการไปในแนวทางนี้ และสิ่งล้ำ ๆ ที่ปรากฎในภาพยนตร์นั้นอาจจะเกิดขึ้นได้จริงในเวลาอันใกล้แล้ว

ที่มา: https://www.engadget.com/xiaomi-shows-off-its-new-wireless-ar-glasses-102134685.html