Hugging Face และ ServiceNow จับมือเปิดตัว “StarCoder” โมเดล LLM ตัวใหม่ช่วยผู้ใช้งานเขียนโค้ด

0

เรียกว่าวงการ Generative AI กำลังร้อนแรงจริง ๆ ในช่วงนี้ ซึ่งในด้าน Code Generation ดูท่าทางจะค่อย ๆ เป็น Red Ocean มากยิ่งขึ้นไปอีก โดยล่าสุด Hugging Face และ ServiceNow ได้ร่วมมือกันเปิดตัว “StarCoder” โมเดล LLM ที่สามารถทำ Code Generation หรือช่วยเขียนโค้ดให้กับผู้ใช้งานได้

โดย StarCoder เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ BigCode ที่ทั้งสองได้ร่วมมือกันเปิดตัวมาตั้งแต่กันยายน 2022 ที่ผ่านมา โดยมุ่งหวังเพื่อที่จะช่วยสร้างชุมชมเปิดเกี่ยวกับเครื่องมือการทำ Code Generation สำหรับ AI ขึ้นมา

StarCoder นั้นเป็น LLM ที่มีตัวแปรขนาด 15 พันล้านตัวแปร และได้มีการเทรนกับ Source Code ที่ได้รับอนุญาตและเปิดเผยอยู่บน GitHub ซึ่งมีมากกว่า 80 ภาษา Programming Language ที่ถูกเทรนเข้าไป แม้ว่าจะหนักไปที่ภาษา Python สักหน่อยเนื่องจากมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในวงการ Data Science และ Machine Learning

สิ่งนี้คือได้ทำให้ตลาดเครื่องมือ Code Generation มีคู่แข่งใหม่เพิ่มขึ้นอีกนอกจาก Codex ของ OpenAI ที่สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง GitHub Copilot หรือว่า CodeWhisperer ของทาง Amazon หากแต่สิ่งที่แตกต่างกันคือโค้ดของ OpenAI และ Amazon นั้นจะเป็นโค้ดที่มีกรรมสิทธิ์ แต่ StarCoder นี้จะทำให้อยู่ภายใต้ Open Responsible AI Licenses (OpenRAIL) license หรือใบอนุญาตที่เปิดให้เข้าถึง ใช้งาน และแจกจ่ายการต่อยอดใช้งานได้แต่จะต้องมีความรับผิดชอบในการใช้งานสิ่งเหล่านั้นด้วย

“มีโมเดลอันทรงพลังจำนวนมากอยู่ในตลาดภายนอก หากแต่ทั้งหมดเป็นซอร์สโค้ดแบบปิด ซึ่งไม่มีใครรู้อย่างชัดเจนว่าโมเดลเหล่านั้นถูกเทรนอย่างไร” วิศวกร ML แห่ง Hugging Face และ Co-Lead ของ BigCode คุณ Leandro von Werra กล่าว

จะเห็นได้ว่าหนึ่งในมุมมองสำคัญของ StarCoder นี้คือเรื่องของการทำให้เทคโนโลยีอยู่ภายใต้ใบอนุญาตแบบเปิด รวมถึงอีกหนึ่งความท้าทายสำหรับหลาย ๆ องค์กรในการใช้งาน AI คือความต้องการระบบ AI ที่อธิบายได้ (Explainable AI) เพื่อจะได้เข้าใจว่าโมเดลที่ได้มานั้นทำงานอย่างไร และทำไมโมเดลถึงทำการเลือกหรือตัดสินใจเช่นนั้น ซึ่งคงต้องติดตามความก้าวหน้ากันต่อไปว่าการทำให้โมเดลลักษณะนี้เป็นแบบเปิด จะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้จริงหรือไม่

ที่มา: https://venturebeat.com/ai/hugging-face-and-servicenow-open-up-generative-ai-for-coding-with-starcoder/