มัดรวมคอร์สอัปสกิล AI และโปรแกรมเพื่อการเรียนการสอนจาก Microsoft ฟรี! สำหรับคุณครู

0

AI รันทุกวงการไม่เว้นแม้แต่แวดวงการศึกษาในฐานะเครื่องมือการศึกษายุคใหม่ หากครูอาจารย์ไม่อยากตกขบวนเทรนด์เทคโนโลยี ลองมาตั้งต้นกันใหม่กับเส้นทางการเรียนรู้จาก Microsoft ฟรี! ครอบคลุมทั้งเรื่อง AI, Microsoft 365, Windows รวมถึงความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (Cybersecurity) เพื่อครูผู้สอนโดยเฉพาะ

Skill up with the latest in AI, Microsoft 365, Windows, and security in education เป็นเส้นทางการเรียนรู้ใหม่ที่ Microsoft ได้รวมชุดโมดูลใหม่ล่าสุดทั้ง 6 โมดูล ด้าน AI, Microsoft Teams, OneNote, Microsoft Edge, Microsoft 365, Search Coach และความมั่นคงปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนด 

ทั้งหมดนี้มัดรวมไว้ให้สำหรับครูอาจารย์ หรือผู้ที่ทำงานในแวดวงการศึกษา ใช้เวลาเรียนประมาณ 5 ชั่วโมง 40 นาที เนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษ โดยมีรายละเอียดแต่ละโมดูล ดังนี้

1. Empower educators to explore the potential of artificial intelligence

 • 9 บทเรียน
 • 53 นาที

เนื้อหาในโมดูลนี้เป็นการปูพื้นภาพรวมของ AI ทั้งแนวคิด เทคนิค และเครื่องมือ โดยเน้นไปที่การประยุกต์ใช้จริง เพื่อให้ AI ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้เฉพาะบุคคล (Personalized learning) การทำงานประจำวันโดยอัตโนมัติ และการให้ข้อมูลเชิงลึกเพื่อประกอบการตัดสินใจ

ความน่าสนใจของโมดูลนี้คือ การแนะนำ AI ให้เข้าใจง่ายสำหรับครูผู้สอนที่ไม่มีพื้นฐานด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และการแนะนำ Generative AI ที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในขณะนี้ รวมถึงแนะนำเครื่องมือ AI ที่เป็นประโยชน์อย่าง Bing Chat, Bing Image Creator สำหรับสร้างภาพตาม Prompt, Microsoft Learning Accelerators ที่ช่วยนักเรียนฝึกอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษ เป็นต้น

2. Build community with Teams and OneNote

 • 11 บทเรียน
 • 55 นาที

โมดูลนี้เหมาะสำหรับครูอาจารย์ที่ต้องการสร้างห้องเรียนไฮบริด โดยผสานรวม Microsoft 365 ที่ใช้กันอยู่แล้ว เข้ากับแพลตฟอร์มอื่นอย่าง Teams และ OneNote เพื่อสร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้ พร้อมแนะนำฟีเจอร์เด่นและวิธีการใช้งานฉบับเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน ให้ครูอาจารย์ได้ลองนำไปใช้จริงกับห้องเรียนของตนได้ทันที

3. Increase productivity with Office, OneNote, and Edge browser in Windows 11

 • 11 บทเรียน
 • 55 นาที

สำหรับโมดูลนี้เหมาะสำหรับการสร้าง Ecosystem สำหรับครูผู้สอนที่ใช้งาน Microsoft 365 ร่วมกับการใช้งาน Office, OneNote และ Edge browser บน Windows เพื่อรีดประสิทธิภาพและ Productivity สูงสุดที่เอื้อต่อการจัดเตรียมการเรียนการสอนผ่านเครื่องมือต่าง ๆ บนแพลตฟอร์ม เช่น OneDrive, การแชร์ไฟล์ง่าย ๆ บน Microsoft 365, การจดโน้ตบน OneNote, รวมถึงฟีเจอร์บน Windows 11 อย่าง Multiple Desktops และ Split Screens

Image credit: Shutterstock/metamorworks

4. Enhance creativity to advance learning with Windows 11 and Microsoft 365 tools

 • 11 บทเรียน
 • 55 นาที

โมดูลนี้เรียกได้ว่า พลิกโฉม “Teacher” ให้กลายเป็น “Creator” เพื่อสร้างสรรค์สื่อการเรียนการสอนที่น่าดึงดูดใจสำหรับผู้เรียน ด้วยคลังเครื่องมือต่าง ๆ เช่น 

 • แอป Clipchamp สำหรับการตัดต่อวิดีโอ 
 • Stream สำหรับการอัดวิดีโอบันทึกการสอนบนหน้าจอ
 • Paint 3D สำหรับการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะทั้งแบบ 2D และ 3D
 • Sway แอปพลิเคชัน Storytelling บนคลาวด์ สร้างคอนเทนต์ง่าย ๆ หมดกังวลเรื่องการออกแบบ
 • Whiteboard กระดานดิจิทัล พื้นที่เสมือนให้ทุกคนได้แชร์ไอเดียบนกระดานเดียวกัน
 • การเรียนการสอนแบบ Game-based learning ผ่าน Minecraft 
 • และอื่น ๆ อีกมากมาย
Image credit: Shutterstock/sutadimages

5. Develop search strategies with Search Coach and Search Progress

 • 9 บทเรียน
 • 1 ชั่วโมง 2 นาที

เมื่อความรู้ค้นหาได้บนโลกอินเทอร์เน็ต การรู้จักวิธี Search เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ต้องการ จึงเป็นอีกทักษะสำหรับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 และในโมดูลนี้เองจะเสริมทักษะด้าน Information literacy ที่สามารถในไปประยุกต์ใช้ได้กับการค้นหาผ่านทุก Search engines

โดยผู้เรียนจะได้ฝึกตั้งคำถาม ระบุได้ว่าข้อมูลนั้นมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ผ่านการฝึกฝนด้วย Search Coach บน Microsoft Teams รวมถึงฝึกทักษะการค้นคว้าหาข้อมูลที่ครูผู้สอนสามารถติดตามได้ผ่าน Search Progress ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ผสานรวมอยู่ใน Teams Assignments อยู่แล้ว

Image credit: Shutterstock/Elnur

6. Transition to and prepare for fundamentals-level security, compliance, and identity course

 • 13 บทเรียน
 • 1 ชั่วโมง

ในทุกย่างก้าวของชีวิตยุคนี้คงหนีไม่พ้นอินเทอร์เน็ต และแน่นอนย่อมหนีไม่พ้นภัยคุกคามไซเบอร์ ภัยใกล้ตัวที่พร้อมโจมตีเราได้ทุกเมื่อ การมีความรู้ความเข้าใจพื้นฐานด้าน Cybersecurity จึงถือเป็นเกราะป้องกันชั้นดีจากภัยต่าง ๆ 

ดังนั้น โมดูลนี้จึงถือว่าเป็นก้าวแรกของการสร้างภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์ ซึ่งจะสอนตั้งแต่ความหมายของ Cybersecurity การโจมตีไซเบอร์ คำศัพท์เฉพาะทางน่ารู้ที่เกี่ยวข้อง หลักการ Zero Trust ภูมิทัศน์ภัยคุกคาม ประเภทของการโจมตีออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ ชนิดของมัลแวร์ พร้อมกลยุทธ์ปกป้องจากภัยคุกคาม

ในบทเรียนนี้อาจไม่ได้กล่าวถึงการประยุกต์ใช้กับการเรียนการสอนโดยตรง แต่เป็นการสร้างความตระหนักรู้ถึงความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้กับครูอาจารย์และนักเรียน เพราะเรื่องความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เป็นเรื่องของทุกคน ยิ่งสำหรับครูอาจารย์ด้วยแล้ว ก็ยิ่งควรปลูกฝังประเด็นนี้ให้กับนักเรียนด้วยเพื่อสร้างเกราะป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อจากผู้ไม่ประสงค์ดีได้

Image credit: Shutterstock/ZinetroN

ครูอาจารย์และผู้ที่สนใจ สามารถศึกษาดูรายละเอียดเพิ่มเติม และเริ่มเรียนหลักสูตรดังกล่าวได้ที่นี่