“Arc Browser” เบราว์เซอร์พร้อมฟีเจอร์ AI ช่วยค้นเว็บไซต์ให้ อนาคตอาจไม่ต้องใช้ Search Engine แล้ว

0

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ Google หรือยักษ์ใหญ่ไอทีเจ้าอื่น ๆ ที่ได้ให้บริการระบบสืบค้นข้อมูล (Search Engine) นั้น ได้กลายเป็นเสมือนช่องทางหลักในการสืบค้นหาเว็บไซต์หรือเนื้อหาข้อมูลต่าง ๆ บนโลกอินเทอร์เน็ต

หากแต่การมาถึงของ Generative AI กำลังจะทำให้สิ่งเหล่านั้นเปลี่ยนไป รวมถึงเบราว์เซอร์ที่ดูเหมือนกำลังจะได้รับผลกระทบในอนาคนอันใกล้ เนื่องจากมาถึงของ “Arc Browser” ืที่กำลังจะมี AI ช่วยไปค้นหาเว็บไซต์ต่าง ๆ แล้วมาสรุปผลลัพธ์ให้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในอนาคตอาจจะลืมคำว่า Search Engine ไปได้เลย

The Browser Company สตาร์ตอัปผู้สร้าง “Arc Browser” นั้นคือสิ่งที่ต้องจับตาอย่างยิ่ง เพราะฟีเจอร์ AI ต่าง ๆ ที่ Arc จะใส่เข้าไปใน Arc Browser นั้นคือสิ่งที่เรียกได้ว่าดูเหมือน “ข้ามขั้นตอน” การใช้งาน Search Engine ไปเลยก็ว่าได้ 

โดยช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาที่บริษัทได้เปิดตัว “Arc Searchแอปเว็บเบราว์เซอร์บน iPhone ที่มีฟีเจอร์ “Browse for me” ที่จะไปอ่านในเว็บไซต์ต่าง ๆ อย่างน้อย 6 ลิงก์เกี่ยวกับหัวข้อที่ต้องการแล้วนำมาจัดทำผลลัพธ์เป็นเว็บไซต์ใหม่พร้อมภาพและวีดีโอ เพื่อนำเสนอผลลัพธ์ที่ได้ให้อย่างรวดเร็ว

ล่าสุด The Browser Company ได้เผยแพร่วีดีโอบน YouTube นำโดย CEO และ Co-Founder แห่ง The Browser Company คุณ Josh Miller ได้มาชี้วิสัยทัศน์ถึงเบราว์เซอร์แห่งอนาคต “เบราว์เซอร์ที่จะค้นหาให้กับคุณ” โดยสตาร์ตอัปได้แสดงให้เห็น Roadmap ฟีเจอร์ที่จำเป็น หรือเป็นเครื่องมือใหม่ ๆ ที่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้จะได้เริ่มทดลองใช้งานกันได้แล้ว 3 ฟีเจอร์ ได้แก่

  • Instant Links ที่จะพาผู้ใช้ไปที่ลิงก์เว็บไซต์ตรง ๆ เลย แทนที่จะเป็นการส่งผลลัพธ์การสืบค้นจาก Search Engine เช่น ค้นหา “True Detective 4 trailer” ก็จะพาไปที่หน้าเว็บ YouTube ทันที หรือถ้าค้นว่า “Folder of Apple Vision Pro reviews” Arc Browser ก็จะสร้างโฟลเดอร์พร้อมเรื่องราวเกี่ยวกับรีวิว Vision Pro จากหลากหลายเว็บไซต์มาให้อ่านต่อได้อย่างรวดเร็ว เป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์นี้สามารถเริ่มใช้งานได้แล้ววันนี้
Credit : YouTube The Browser Company

  • Arc Explore การค้นหาในรูปแบบ “นำอินเทอร์เน็ตมาที่คุณ (Bring the internet to you)” แทนที่จะต้องเอาตัวไปค้นคว้าบนโลกอินเทอร์เน็ตอันกว้างใหญ่ โดยในวีดีโอคือตัวอย่างการจองโรงแรมด้วยการค้นหาว่า “Reservation for 2 people at either Lyla Lila, Llama Inn or Kings Co Imperial” ซึ่งเบราว์เซอร์จะไปค้นลิงก์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องมาให้ แล้วแสดงผลลิสต์รายการตามช่วงเวลาที่สามารถจองได้ให้เลย แล้วผู้ใช้ก็จะสามารถกดเข้าไปจองได้ทันที ทั้งนี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวจะออกตามมาให้ลองใช้กันได้ในเร็ว ๆ นี้
Credit : YouTube The Browser Company

  • Live Folder ฟีเจอร์ที่ทำงานเหมือนกับการโฟลเดอร์ต่าง ๆ แต่ว่าโฟลเดอร์เหล่านี้จะสามารถอัปเดตได้อัตโนมัติเมื่อมี “เหตุการณ์ (Event)” เกิดขึ้น เช่น มีบล็อกโพสใหม่ขึ้นมา ก็จะอัปเดตเพิ่มให้ เป็นต้น สิ่งนี้ดูเหมือนกึ่ง ๆ RSS Feed ผสมกับการอัปเดตในหน้าเพจต่าง ๆ ซึ่งในวีดีโอได้แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้สามารถอัปเดต Filter สำหรับโฟลเดอร์ต่าง ๆ ได้ด้วย
Credit : YouTube The Browser Company

จากทั้ง 3 ฟีเจอร์ของ Arc Browser แล้ว บอกได้เลยว่าน่าสนใจมาก ๆ ว่าเบราว์เซอร์ตัวนี้จะทำให้ผู้ใช้ลืมคำว่า Search Engine ไปได้เลยจริง ๆ หรือไม่ เพราะด้วยความสะดวกสบายไปอีกขั้น ทั้งการรวบรวมข้อมูล การจัดทำการนำเสนอ การอัปเดต ก็มีโอกาสที่ทำให้เบราว์เซอร์เจ้าตลาด อย่าง Chrome, Safari หรือ Edge อาจจะเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับ Arc Browser ก็เป็นได้ 

สำหรับผู้ที่สนใจฟีเจอร์ 3 ใหม่ของ Arc Browser สามารถดูเพิ่มเติมในวีดีโอจาก The Browser Company ได้เต็ม ๆ บน YouTube ด้านล่างนี้

ที่มา: https://techcrunch.com/2024/02/01/arc-is-building-an-ai-agent-that-browses-on-your-behalf/