รายงานชี้ Huawei กลับมายืนหนึ่งในตลาดสมาร์ตโฟนของจีนอีกครั้งแล้ว

0

จากงานวิจัยโดย Counterpoint เผยให้เห็นว่ายอดขายสมาร์ตโฟนของ Huawei Technologies นั้นกลับขึ้นมาเป็นที่ 1 ในตลาดจีนอีกครั้งในช่วง 2 สัปดาห์แรกของปี 2024 นี้ ซึ่งถือว่าเป็นการกลับมายืนหนึ่งอีกครั้งของ Huawei หลังจากถูกขึ้นแบล็กลิสต์โดยสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ พ.ค.2019 ที่ผ่านมา

โดยการกลับมาอย่างรวดเร็วของ Huawei นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ Huawei ได้เปิดตัว Mate 60 Pro 5G ออกมาเมื่อปีที่แล้ว ที่มีการใช้งานชิปประมวลผล Kirin 9000S อันเป็นชิปที่พัฒนาขึ้นมาเองเนื่องจากถูกคว่ำบาตรโดยสหรัฐอเมริกา ร่วมกับการใช้แพลตฟอร์ม HarmonyOS แทนการใช้ Android 

นอกจากนี้ รายงานยังชี้ให้เห็นด้วยว่า ส่วนสำคัญที่ทำให้ Huawei กลับมาได้อย่างมีนัยสำคัญ นั่นคือความภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) ของผู้บริโภคชาวจีนที่มีส่วนอย่างมากที่ทำให้โทรศัพท์มือถือ 5G ตัวใหม่ของ Huawei นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศ

อย่างไรก็ดี Counterpoint ยังระบุไว้ด้วยว่า Huawei ยังคงต้องต่อสู้กับคู่แข่งจากชาติเดียวกันนอกจาก Apple อีกหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Xiaomi, Oppo, Vivo ที่ค่อย ๆ ทยอยตบเท้าเปิดตัวโทรศัพท์สมาร์ตโฟนระดับ High-end ออกมาอย่างต่อเนื่อง 

ที่มา: https://www.reuters.com/technology/microsoft-partners-with-semafor-ai-assisted-news-content-2024-02-05/