DingTalk แพลตฟอร์มทำงานจาก Alibaba ใช้งานได้บน Apple Vision Pro แล้ว

0

DingTalk แพลตฟอร์มการทำงานร่วมกันของทาง Alibaba ล่าสุดได้เปิดตัวแอปบน visionOS เพื่อให้สามารถใช้งานบน Apple Vision Pro อุปกรณ์ตัวใหม่ล่าสุดของ Apple ได้แล้วแบบ Native ส่งผลให้การทำงานไม่ว่าจะส่งข้อความ หรือนัดหมายประชุมวีดีโอคอล สามารถทำได้อย่างดื่มด่ำมากยิ่งขึ้น

โดย DingTalk คือแพลตฟอร์มการทำงานร่วมกัน (Work Collaboration) ที่ทาง Alibaba Group เป็นผู้พัฒนา ซึ่งบนแพลตฟอร์มนั้นจะมีเครื่องมือสนับสนุนให้กับองค์กรธุรกิจให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ข้อมูล แบ่งปันเอกสาร หรือว่าการนัดหมายประชุม 

DingTalk ถือว่าเป็นอีกเครื่องมือสื่อสารระดับองค์กรที่น่าจับตาถึงการเติบโตและความนิยมใช้งาน โดย DingTalk เผยว่า ณ วันที่ 31 มี.ค.2023 นั้นมีผู้ใช้งานเฉลี่ยต่อวันทะลุ 23 ล้านรายไปแล้ว และเมื่อปลายปีที่ผ่านมา DingTalk ทาง Alibaba ยังได้เปิดตัว “DingTalk for Asian Games” หรือเวอร์ชัน Enterprise ที่สนับสนุนการจัดงานการแข่งขันกีฬา Hangzhou Asian Games เมื่อปีที่แล้วได้อย่างราบรื่น ด้วย Mini App ที่สร้างได้ภายในและมีใช้งานมากกว่า 300 แอป จึงทำให้เป็นเหมือน One-Stop Collaboration ที่ทั้งเจ้าหน้าที่ นักกีฬา ทีมงาน และผู้เข้าร่วมงานสามารถสื่อสารกันได้อย่างลงตัว

ล่าสุด DingTalk ได้กลายเป็นหนึ่งในหลายร้อยแอปพลิเคชันที่สามารถเลือกใช้งานได้บนร้านค้าของ visionOS หรือใช้งานได้บนอุปกรณ์ของ Apple Vision Pro แล้ว และด้วยขีดความสามารถของอุปกรณ์ AR/VR ใหม่ล่าสุดจาก Apple จึงทำให้การประชุมออนไลน์ทำงานร่วมกัน ดื่มด่ำมากกว่าที่ผ่านมา เช่น การแสดงหลายหน้าต่าง หรือว่าการวาดภาพบนหน้าจอได้ด้วยมือ (Hand Gesture)

นอกจากนี้ DingTalk บน visionOS ยังสนับสนุนฟีเจอร์ Persona ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างอวตาร (Avatar) ของตัวเองอย่างสมจริงได้ด้วยการสแกนใบหน้า แล้วใช้งานบนวีดีโอคอลได้เลย ซึ่งอวตารเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้เป็นเสมือนตัวแทนบนโลกดิจิทัลของผู้ใช้ ที่สามารถสร้างการแสดงออกมาทางสีหน้าและติดตามการเคลื่อนได้แบบ Real-Time

จากหลาย ๆ แอปที่กำลังทยอยสนับสนุนบน Apple Vision Pro มากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่แน่ว่าในอนาคตอุปกรณ์ AR/VR อาจจะ ได้รับความนิยมจนเรื่องราวของ Metaverse หรือว่า Immersive Experience นั้นอาจจะกลับมาเป็นที่นิยมอย่างที่หลาย ๆ แห่งเคยวาดฝันไว้ในเร็ว ๆ นี้ก็เป็นได้

ที่มา: https://www.scmp.com/tech/big-tech/article/3250997/alibabas-dingtalk-mihoyos-honkai-star-rail-among-chinese-apps-launching-apple-vision-pro-headset