Anthony Levandowski อ้าง ใช้รถขับเคลื่อนอัตโนมัติเดินทาง Cross-Country สำเร็จแล้ว พร้อมเปิดตัว Pronto.AI

0

Anthony Levandowski ตัวละครสำคัญในการฟ้องร้องระหว่าง Google และ Uber ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว The Guardian ว่าเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ Copilot ที่เขาออกแบบนั้นประสบความสำเร็จในการเดินทางแบบ Cross-Country ระยะทาง 3,099 ไมล์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากจริง จะนับเป็นทริปของรถยนต์ที่มีระยะทางยาวที่สุดในปัจจุบัน

ตามรายงานของ The Guardian – Anthony Levandowski ได้ออกแบบระบบผู้ช่วยขับอัจฉริยะ (Advanced Driver Assistance System – ADAS) ที่ชื่อว่า Copilot และนำไปติดตั้งในรถยนต์ Toyota Prius พร้อมกล้องและระบบแผนที่ จากนั้นจึงทดลองให้รถยนต์คันดังกล่าววิ่งในเส้นทางที่เริ่มต้นจากสะพาน Golden Gate ในซาน ฟรานซิสโกไปยังสะพาน George Washington ในแมนฮัตตัน รวมแล้วกว่า 3,099 ไมล์ (4,987.36 กิโลเมตร) ภายในเวลาทั้งสิ้น 4 วัน

Levandowski กล่าวว่าแม้เขาจะนั่งอยู่ในที่นั่งคนขับ แต่ก็ไม่ได้แตะต้องพวงมาลัยหรือเบรกแต่อย่างใด นอกเสียจากในตอนที่นำรถสู่จุดพักหรือเติมน้ำมันเท่านั้น “ถ้าไม่มีใครในรถเลย มันก็จะเวิร์คอยู่ดี” เขากล่าว

การทดลองระบบ Copilot นั้นเริ่มต้นเป็นครั้งแรกในเดือนกันยายนที่ผ่านมา Levandowski กล่าวว่าในครั้งแรกนั้นพวกเขาต้องเจอกับปัญหาระบบหยุดการทำงานสภาพอากาศที่ลมแรงไป ส่วนครั้งที่สองรถยนตวิ่งช้าเกินไปบนทางด่วนจนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเกิดความสงสัย จนกระทั่งครั้งที่ 3 ที่พวกเขาปรับปรุงระบบจนทำงานได้ดีตลอดทริป

Levandowski ได้ปล่อยวิดีโอ Time Lapse ของการเดินทางครั้งนี้ให้ได้ชมกันพร้อมๆกับการเปิดตัว Pronto.AI สตาร์ทอัพใหม่ของเขา ซึ่งในบล็อคเปิดตัว เขาได้กล่าวว่า Pronto จะสร้าง”เทคโนโลยีที่สามาถรเรียนรู้การขับรถเหมือนที่ผู้คนขับได้” โดยจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีไร้คนขับระดับ 2 ขึ้นไป และมุ่งเน้นไปที่ตลาดรถบรรทุกเป็นลำดับแรก

หากคำกล่าวของเขาเป็นจริง Copilot จะกลายเป็นเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทำงานได้ในระยะทางที่ยาวที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งการเดินทางจากฟากหนึ่งไปยังอีกฟากหนึ่งของประเทศ (Coast-to-coast) นั้นเป็น Milestone ที่ Elon Musk เคยรับปากไว้ว่ารถยนต์ Tesla จะทำได้ แต่ก็ถูกเลื่อนออกไปครั้งแล้วครั้งเล่า

อย่างไรก็ตาม เป็นที่แนะนำว่าเราควรรับฟังคำพูดของ Anthony Levandowski ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ​ ด้วยอดีตเป็นวิศวกร Google ผู้ผันตัวมาก่อตั้ง Otto บริษัทเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติสำหรับรถบรรทุกซึ่งในเวลาต่อมาถูกซื้อไปโดย Uber และหากยังจำกันได้ Otto นี้เองที่เป็นสาเหตุให้ Uber โดน Waymo (เครือ Alphabet เดียวกับ Google) ฟ้องด้วยข้อกล่าวหาในการขโมยความลับทางการค้า ซึ่งทั้งหมดนี้นั้นมีศูนย์กลางอยู่ที่ศิษย์เก่าอย่าง Anthony Levandowski ทั้งสิ้น

ด้าน Levandowski เชื่อว่าเรื่องยุ่งยากทางกฎหมายทั้งหมดนั้นได้ผ่านไปแล้ว และได้ยืนยันว่าพวกเขาพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ทั้งหมดตั้งแต่เริ่ม และได้มีการ”เก็บ log ในการกดแป้นพิมพ์แต่ละครั้ง”ไว้ด้วย