Edge เบราว์เซอร์ตัวใหม่ของ Microsoft ที่กำลังจะออกมาได้มีหลุดออกมาให้เห็นกันแล้ว เนื่องจากมีลิงก์ดาวน์โหลดตัวเบราว์เซอร์ได้ถูกโพสไว้ในเว็บแชร์ไฟล์และใน forum แชร์ที่เป็นที่นิยม ซึ่งเวอร์ชันที่หลุดออกมานั้นปรากฎว่าเป็นตัวก็อปปี้จากตัวที่ทาง Microsoft กำลังจะปล่อยตัวพรีวิวออกมาสู่สาธารณะในเร็วๆ นี้
เวอร์ชันใหม่ของ Microsoft Edge นั้นถูก build อยู่บน Chromium เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และใน build ตัวก่อนหน้านี้ก็สามารถรองรับกับการใช้งาน Chrome Extension ได้ด้วย อีกทั้งสามารถ sync ข้อมูล favorites และการปรับแต่งบางอย่างบนหน้าจอ UI ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง TheVerge ก็ได้รับสิทธิพิเศษที่จะทดลองใช้เบราว์เซอร์ดังกล่าวแล้วซึ่งมันสามารถใช้งานได้ดีบน Windows 10 ถึงแม้ว่าบางฟีเจอร์นั้นจะหายไปจากสิ่งที่คุณคาดว่าจะมีใน Edge
ทาง Microsoft นั้นยังไม่ได้รวมฟีเจอร์ของ tab อีกจำนวนหนึ่งเข้าไป อีกทั้งฟีเจอร์เปลี่ยนสีของตัวปากกาก็ยังไม่ได้มีการพัฒนา และส่วน dark mode ก็มีให้ใช้งานได้เฉพาะตัวที่ให้ทดสอบเท่านั้น ซึ่งเหมือนกับว่า Google ก็กำลังพัฒนาเวอร์ชัน dark mode บน Chrome และในขณะเดียวกัน Microsoft ก็กำลังดูเรื่อง Edge เวอร์ชันบน Mac อยู่ หากแต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าสิ่งนี้จะออกมาให้เริ่มใช้งานได้ตอนที่จะมี Windows Update ในเร็วๆ นี้เลยหรือไม่
Source : https://www.theverge.com/2019/3/24/18279566/microsoft-edge-chromium-browser-download-leak