เตรียมพบโหมด Incognito ได้ใน Google Maps และ Search

0

Google กำลังสร้างโหมด Incognito (การเข้าใช้งานแบบไม่ระบุตัวตน) ใน Maps และ Search ซึ่งจะทำให้คุณใช้งานแอปได้โดยไม่มีข้อมูลบันทึกเชื่อมต่อกับบัญชีของคุณ เดิมทีคุณสามารถใช้งานแอปเหล่านี้ได้อย่างเป็นส่วนตัวโดยเปิดแท็บความเป็นส่วนตัว (private tab) ในหน้าเบราว์เซอร์ของคุณได้ แต่ครั้งนี้คุณสามารถเข้าโหมด Incognito ผ่านแอปได้เลยทันที เพียงแค่กดปุ่มไอคอนหน้าโปรไฟล์ แล้วเลือก “เปิดโหมด Incognito” แอปก็จะหยุดติดตามข้อมูลได้ทันที

เป็นการเพิ่มฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวที่สำคัญตัวหนึ่ง เนื่องจากสถานที่และสิ่งที่คุณค้นหาในแอปทั้งสองนี้อาจเป็นความลับได้ ยิ่ง Google ทำให้การปิดโหมดการติดตามทำได้ง่ายขึ้นมากเท่าใด ผู้ใช้จะยิ่งใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้เมื่อจำเป็นมากขึ้นเท่านั้น โดยเมื่อปีที่แล้ว ทางบริษัทได้เริ่มสร้างโหมด Incognito ใน YouTube ไว้แล้ว ส่วนฟีเจอร์นี้น่าจะใช้ใน Maps และ Search ได้ในเร็วๆ นี้

Image Credit: The Verge

นอกจากโหมด Incognito แล้ว Google ก็ยังทำให้ผู้ใช้ทราบได้ง่ายขึ้นว่า ในแต่ละแอปกำลังเก็บข้อมูลอะไรอยู่ตั้งแต่ครั้งแรกของการใช้งาน เพียงแค่กดปุ่มไอคอนโปรไฟล์ในหน้า Chrome, Search, Assistant, YouTube, News และ Maps ก็จะเข้าถึงการตั้งค่าที่เรียกว่า “ข้อมูลของคุณ (your data)” ซึ่งคุณสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ Google เก็บข้อมูลไว้นานเท่าไร โดยเริ่มเปิดให้ใช้งานผ่านหน้าเว็บและแอปได้ตั้งแต่วันนี้ ส่วนประวัติที่ตั้ง (location history) จะใช้งานได้เร็วๆ นี้