แบรนด์ Louis Vuitton และ Christian Dior เปิดใช้แพลตฟอร์มบล็อคเชนเพื่อตรวจสอบสินค้าของแท้

0
https://cryptonewsmonitor.com/wp-content/uploads/2019/05/images.cointelegraph.com528_aHR0cHM6Ly9zMy5jb2lud-f7d1cba44d1f1a94ae3c79f0d06256486f50abbd.jpg

ตามข่าวจากทาง ConsenSys นั้นได้จัดทีมร่วมกับ LVMH (บริษัทเจ้าของแบรนด์สุดหรูมากกว่า 70 แบรนด์รวมไปถึง Louis Vuitton และ Christian Dior) และ Microsoft เพื่อสร้างแพลตฟอร์มบล็อคเชนที่สามารถให้บริการลูกค้าในการตรวจสอบสินค้าสุดหรูว่าเป็นของแท้ได้ โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวนั้นมีชื่อว่า AURA ซึ่งได้ถูกออกแบบมาเพื่อ “ให้บริการในอุตสาหกรรมสุดหรูเต็มรูปแบบในการตรวจสอบและติดตามผลิตภัณฑ์สุดหรูที่มีประสิทธิภาพ”

แบรนด์ของ LVMH ทั้งสองแบรนด์นั้นได้เข้าไปร่วมในโครงการนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังมีการหารือกันอยู่เพื่อขยาย AURA ไปสู่แบรนด์อื่นๆ ภายในกรุ๊ปของ LVMH ต่อไปอีกด้วย

“AURA ได้ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงประวัติของผลิตภัณฑ์ และพิสูจน์ได้ว่าสินค้านั้นเป็นของแท้ได้จากตั้งแต่วัตถุดิบที่ใช้จนถึงจุดที่ขายสินค้าไปจนถึงในตลาดมือสองได้”

เทคโนโลยีบล็อคเชนนั้นจะทำให้เห็นถึงข้อมูลที่แตกต่างกันไปในทุกๆ ผลิตภัณฑ์ที่เก็บไว้ในสมุดบัญชี (ledger) ที่ปรากฎอย่างสาธารณะได้หมด ซึ่งลูกค้าสามารถที่จะใช้แอปทางการของแบรนด์ในการเข้าไปรับใบรับรอง certificate ที่จะให้ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งที่มาและข้อมูลอื่นๆ ของผลิตภัณฑ์ได้ เช่น ข้อมูลในแง่จริยธรรม สิ่งแวดล้อม และคำแนะนำในการดูแลผลิตภัณฑ์พร้อมกับบริการรับประกัน เป็นต้น โดย AURA นั้นเป็นการพัฒนาโดยอิงจากบล็อคเชน Ethereum และใช้ Microsoft Azure ในการรันแพลตฟอร์ม

ทีมที่อยู่เบื้องหลังของ AURA นั้นยังคาดหวังว่าแพลตฟอร์นี้จะถูกนำไปใช้กับแบรนด์สุดหรูอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถให้บริการแบบตามสั่ง (tailor-made) หรือทำให้เกิดความ loyalty ต่อแบรนด์ได้มากขึ้นอีกด้วย

Source : https://cointelegraph.com/news/louis-vuitton-and-christian-dior-owner-unveils-blockchain-platform-to-verify-luxury-goods