PyTorch เปิดตัว PyTorch Hub มี pre-trained model ให้ทำซ้ำได้ง่ายๆ

0

PyTorch นั้นเป็นหนึ่งในเฟรมเวิร์ก deep learning ที่มีความนิยมอย่างกว้างขวางมากที่สุดตัวหนึ่งของนักพัฒนาระบบและนักวิจัย และจากงานสัมมนาวิชาการ ICML 2019 ทาง PyTorch ได้เปิดตัว PyTorch Hub ซึ่งเป็นฐานข้อมูล repository ของ pre-trained model โดยออกแบบมาเพื่อให้ใช้ซ้ำได้ในการทำวิจัยต่อยอดต่อไป

จาก PyTorch 1.0 ที่ประกาศจากทาง Facebook ในปี 2561 ที่ผ่านมานั้น เฟรมเวิร์กได้ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายในระดับใหญ่มหาศาลมาก โดยเป็นการรวมกันของสองโลกคือความมีประสิทธิภาพการกระจายที่มีใน Caffe2 และความยืดหยุ่นในการพัฒนาอย่างรวดเร็วในเฟรมเวิร์ก PyTorch เอง จึงทำให้ PyTorch เป็นแพคเกจที่มีฟีเจอร์ในระดับประสิทธิภาพสูง อย่างเช่นการประมวลผล tensor ร่วมกันกับการใช้ GPU ที่สามารถเร่งความเร็วขึ้นไปอีกได้ ส่วน PyTorch Hub เป็น API และ workflow แบบง่ายที่ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานเบื้องต้น เพื่อให้สามารถนำมาใช้ต่อยอดปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานวิจัยการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) มาทำซ้ำหรือว่า reproduce ขึ้นมาใหม่ได้

โดยใน Hub นี้จะมี repository ของ pre-trained model ที่ออกแบบมาเพื่อทำซ้ำใหม่โดยเฉพาะ ซึ่งหมายความว่านักวิจัยจากสาขาต่างๆ สามารถเข้าถึงงานวิจัยของท่านอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น โดยผู้ใช้สามารถค้นหาโมเดลที่มีอยู่ได้ที่ pytorch.org/hub พร้อมกับข้อมูล metadata ขั้นตอนการ preprocess และเบื้องหลังการทำวิจัยที่มีมาให้พร้อม ซึ่งตอนนี้ได้มี contribution จาก NVIDIA เข้าไปร่วมด้วยก็คือโมเดล text-to-speech ที่อิงจาก Tacotron2 และ WaveGlow และจะมีมาเพิ่มเติมอีกในอนาคต

Source : https://news.developer.nvidia.com/pytorch-releases-pytorch-hub/