Toyota ร่วมกับ Preferred Networks สตาร์ทอัพ AI พัฒนาหุ่นยนต์ช่วยเหลือมนุษย์

0

Toyota ร่วมให้ความช่วยเหลือ Preferred Networks บริษัทสตาร์ทอัพญี่ปุ่นก่อตั้งเมื่อปี 2557 ที่มุ่งเน้น AI และระบบเรียนรู้เชิงลึก เพื่อช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาหุ่นยนต์บริการช่วยเหลือคนในชีวิตประจำวัน

ทั้งสองบริษัทได้ประกาศถึงความร่วมมือวันนี้ในด้านงานวิจัยและการพัฒนาที่จะใช้แพลตฟอร์มหุ่นยนต์ Human Support Robot (HSR) ของ Toyota ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2555 และได้รับพัฒนาตั้งแต่นั้นมา หุ่นยนต์ HSR เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาให้ทำงานกับคนในสภาพแวดล้อมประจำวันได้ ประโยชน์การใช้งานหลักเกี่ยวข้องกับการดูแลเบื้องต้นและการให้ความช่วยเหลือด้านการพยาบาลและการใช้งานเพื่อดูแลรักษาในระยะยาว หุ่นยนต์นี้ที่มาพร้อมกับแขน หน้าจอ กล้อง และล้อเลื่อน สามารถเก็บวัตถุ และควบคุมได้จากระยะไกลพร้อมความสามารถในการสื่อสาร

Preferred Networks มีประสบการณ์กับหุ่นยนต์ HSR ของ Toyota อยู่บ้าง ในงานประชุม CEATEC robotics ที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 2561 นั้น บริษัทได้สาธิตหุ่นยนต์ที่ตั้งค่าให้ทำความสะอาดห้องเองอัตโนมัติ ระบบสามารถระบุวัตถุ ตอบสนองต่อคำสั่งของมนุษย์ และหยิบจับวัตถุได้อย่างปลอดภัยแม้ว่าจะระบุจากฐานข้อมูลของระบบเองไม่ได้ก็ตาม

vision predict 01
Image credit: TechCrunch

Toyota จะนำหุ่นยนต์ HSR จำนวนหนึ่งให้บริษัทสตาร์ทอัพนี้ได้พัฒนาต่อ และในอีกสามปีข้างหน้า ทั้งสองบริษัทจะร่วมมือกันในแผนกวิจัยและพัฒนาเพื่อแลกเปลี่ยนผลการทำงานและทรัพย์สินทางปัญญาที่ได้ออกมา โดยไม่มีข้อจำกัดว่าแต่ละฝ่ายจะใช้ผลงานนี้อย่างไร

เป้าหมายหนึ่งของ Toyota คือการพัฒนาหุ่นยนต์ใช้งานในบ้านที่ทำงานร่วมกับคนได้ บริษัทเองก็มีโครงการต่างๆ มากมายในด้านนี้ รวมทั้งงานวิจัยใน Toyota Research Institute (TRI) ที่ทำงานร่วมกับสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ล่าสุด Toyota พึ่งเปิดตัวหุ่นยนต์ที่จะใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว ซึ่งก็เป็นโอกาสได้นำหุ่นยนต์จากหลายๆ โครงการออกมาใช้งานจริง