Uniqlo พัฒนาหุ่นยนต์พับผ้าระยะตั้งไข่ – จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายในการก้าวสู่ Full Automation

0

Fast Retailing บริษัทเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Uniqlo นั้นได้แทนที่คนงานกว่า 90% ด้วยระบบ Automation ในคลังสินค้าในโตเกียวไปเมื่อปีที่ผ่านมา โดยงานเดียวที่พวกเขายังไม่สามารถทำได้ในตอนนั้นคือการหยิบเสื้อผ้าขึ้นและพับบรรจุลงในกล่อง แต่หลังจากการร่วมมือกับสตาร์ทอัพ Mujin ในวันนี้ พวกเขาก็ประสบความสำเร็จในการสร้างหุ่นยนต์ดังกล่าวในขั้นแรกแล้ว

การหยิบเสื้อผ้าขึ้นมาพับนั้นอาจฟังดูเป็นเรื่องง่ายที่พวกเราทำอยู่เป็นประจำในชีวิตประจำวัน แต่สำหรับหุ่นยนต์แล้ว การจัดการกับเนื้อผ้าที่อ่อนนุ่ม ชนิดของผ้าที่หลากหลาย สีสันของเสื้อผ้าที่แตกต่าง และวิธีการพับให้อยู่ในรูปแบบที่ต้องการนั้นเป็นเรื่องที่ซับซ้อนที่มันไม่สามารถทำได้ดี ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้แม้แต่ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon เองก็ยังไม่สามารถหาทางแก้ได้

Fast Retailing ได้จับมือกับบริษัทสตาร์ทอัพ Mujin ในญี่ปุ่น ทำการพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถหยิบผ้าขึ้นพับและจัดวางลงกล่องเพื่อเตรียมจัดส่งได้ โดย Mujin นั้นเป็นบริษัทผู้พัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถมองเห็นและเห็นรู้จากตัวอย่างการเคลื่อนไหวของมนุษย์ได้โดยไม่ต้องสอนซ้ำๆ

ในปัจจุบัน Fast Retailing ได้เริ่มใช้หุ่นยนต์นี้ในคลังสินค้าในโตเกียวแล้ว แม้หุ่นยนต์ดังกล่าวจะยังไม่สามารถจัดการกับสินค้าในคลังได้ทุกชนิดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่น เข็มขัดที่หุ่นยนต์สามารถหยิบขึ้นมาได้แต่มักจะม้วนเป็นปมเมื่อนำไปใส่กล่อง หรือการหยิบบรรจุภัณฑ์ของ Heattech ที่เป็นพลาสติกได้ดี แต่ยังไม่สามารถจัดการกับบรรจุภัณฑ์แบบกระดาษที่ทางบริษัทตั้งใจจะเปลี่ยนไปใช้ในอนาคตได้

ในส่วนของความกังวลถึงประเด็นหุ่นยนต์แย่งงานมนุษย์นั้น Takuya Jimbo ผู้บริหารด้าน Supply Chain ของ Fast Retailing กล่าวว่าการหาลูกจ้างเข้ามาทำงานในคลังสินค้านั้นได้กลายเป็นเรื่องยากมากในปัจจุบัน และ Issei Takino – CEO ของ Mujin ก็ได้กล่าวสำทับว่าในกรณีของคลังสินค้านี้ ไม่มีมนุษย์ที่จะถูกแย่งงาน เพราะไม่มีลูกจ้างอยู่ในคลังสินค้าแต่แรกแล้ว