Google เปิดตัวเว็บไซต์ให้ข้อมูลเกี่ยวข้องกับไวรัส COVID-19

0

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Verily แบรนด์ดูแลสุขภาพของ Google ได้เปิดตัวเว็บไซต์ช่วยคัดกรองผู้ที่สงสัยว่าตนติดเชื้อไวรัส COVID-19 แต่จำกัดอยู่แค่ใน Bay Area และให้การตรวจกับคนจำนวนน้อยมาก แต่ล่าสุด Google ได้ออกเว็บไซต์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้นสำหรับผู้ที่ค้นหาคำที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้

เว็บไซต์นั้นมีชื่อว่า google.com/covid19 ซึ่งจะมีแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ โดยจะแสดงข้อมูลอาการ การป้องกัน สถิติทั่วโลก และข้อมูลที่เกี่ยวข้องตามท้องถิ่น ข้อมูลทั้งหมดนี้ Google ดึงมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ได้แก่ องค์การอนามัยโลก (WHO) และหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control หรือ CDC)

Image: Google COVID-19

ใน

ตอนนี้เว็บไซต์มีเพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่จะมีรองรับภาษาสเปนในภายหลัง อีกทั้งเว็บไซต์ได้ออกแบบโดยคำนึงถึงการเข้าถึงด้วย เช่น มีขนาดตัวอักษรใหญ่ขึ้น และยังมีวิดีโอเป็นภาษามืออเมริกัน (American Sign Language หรือ ASL) นอกจากนี้ก็มีแผนที่ระบุจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก และข้อมูลต่างๆ อีกมากรวมถึงวิดีโอจาก YouTube ที่ดูแล้วช่วยให้รู้สึกดีขึ้น

ทั้งนี้ ในเว็บไซต์ไม่ได้มีส่วนที่ใช้สำหรับช่วยคัดกรองเชื้อไวรัสดังเช่นที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวอ้างไว้ แต่สิ่งที่ใกล้เคียงก็คือ เมนูที่เสนอลิงก์ไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ตามท้องที่นั้น เช่น หากเลือกแคลิฟอร์เนีย ก็จะมีลิงก์ไปยังกรมสาธารณสุขรัฐแคลิฟอร์เนีย

ในอนาคต Google อาจเสนอแบบสอบถามและข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ทดสอบคัดกรองเชื้อแบบไดรฟ์ทรูให้ด้วย แต่ทั้งนี้ ต้องรอจนกว่าจะมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้จึงจะปรากฏขึ้นบนเว็บไซต์อีกที