Google กำลังพัฒนาการเข้ารหัสแบบ end-to-end สำหรับข้อความ RCS ใน Messages

0
https://o.aolcdn.com/images/dims?thumbnail=640%2C&quality=80&image_uri=https%3A%2F%2Fs.yimg.com%2Fos%2Fcreatr-uploaded-images%2F2020-05%2Fa635e320-9d2d-11ea-b73b-aa1538d914e3&client=amp-blogside-v2&signature=83f348d7ed166d9aaf7aca0b2147fad9da83082d

RCS หรือ Rich Communication Services นั้นคงจะเป็นเหมือนรูปแบบมาตรฐานใหม่ถัดไปในการส่งข้อความระหว่างกันต่อจาก SMS หรือ MMS หากแต่ถ้าขาดการเข้ารหัสนั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ เพราะตามทฤษฎีนั้นอาจจะมีใครมาสอดแนมเอาข้อความของคุณไปได้เลย ดังนั้นผู้ใช้งานจึงต้องมีความกังวลเรื่องของความเป็นส่วนตัวเพิ่มเติมขึ้นมาได้

อย่างไรก็ดี ทีมงาน 9to5Google ได้ค้นพบหลักฐานบางอย่างถึงแผนการที่จะเพิ่มเติมการเข้ารหัสเข้าไปในการสนทนา RCS ใน Google Messages ซึ่งแม้ว่ารายละเอียดแบบสมบูรณ์ที่แสดงวิธีการนั้นยังไม่มีออกมา แต่อาจจะเป็นลักษณะที่ผู้ใช้สามารถตัดสินใจได้ว่าจะไม่ให้ 3rd app เห็นข้อความที่เข้ารหัสได้ อีกทั้งอาจยังปลอดภัยเพิ่มขึ้นถ้าผู้รับผู้ส่งทั้งสองฝั่งต้องมีแอปที่ใช้งานร่วมกันได้เท่านั้นเพื่อรองรับการเชื่อมต่อข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

อย่างไรก็ดี ส่วนโค้ดนั้นยังแสดงให้เห็นแค่เป็นลักษณะเวอร์ชันทดสอบบน Messages สำหรับพนักงานของ Google เท่านั้น ซึ่งอาจจะยังต้องใช้เวลาอีกสักพักถึงจะปล่อยให้เริ่มใช้งานกันได้ต่อไป แต่ก็ถือว่าเป็นข่าวดี ที่อนาคตอาจจะได้ใช้ RCS โดยที่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของความเป็นส่วนตัวในกระบวนการอีกต่อไป

Source : https://www.engadget.com/google-messages-rcs-encryption-004535523.html