
Naver นั้นได้เป็นบริษัทเทคโนโลยีล่าสุดที่ได้ตัดสินใจออกจากฮ่องกง โดย The Financial Times รายงานว่าบริษัทเกาหลีใต้ที่อยู่เบื้องหลังแอป Line ได้เตรียมการดึงเอา data center ออกจากฮ่องกงแล้ว โดยอาจไปวางไว้ที่สิงคโปร์แทน ซึ่ง Naver กล่าวว่ากฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่นั้นเป็นตัวปัจจัยที่ทำให้เกิดการตัดสินใจดังกล่าว
สำหรับบริษัทเทคโนโลยี ฮ่องกงนั้นถือว่าเป็นฐานปฏิบัติการที่มีข้อได้เปรียบในแถบเอเชีย ด้วยความใกล้ชิดกับประเทศจีนโดยที่ไม่ต้องมีการกำกับดูแลอะไรที่ยุ่งยากมากนัก แต่อย่างไรก็ดี ด้วยกฎหมายใหม่ที่อาจจะทำให้จีนสามารถเข้าถึงหรือควบคุม และเซ็นเซอร์ข้อมูลที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ในพื้นที่ได้นั้น จึงส่งผลให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จำนวนมากได้พิจารณาใหม่อีกครั้งว่าจะจัดการกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้อย่างไร
โดยก่อนหน้านี้ก็มี TikTok ที่กำลังจะถอนตัวออกจากฮ่องกงแล้ว ในขณะที่ Facebook (และ WhatsApp) กล่าวว่าจะ”หยุด”การตอบกลับข้อมูลที่ร้องขอมา ส่วน Google, Telegram และ Twitter ก็เช่นกันได้กล่าวว่าทั้งหมดจะหยุดการทำงานลงชั่วคราวเนื่องด้วยการบังคับใช้กฎหมาย อีกทั้ง Bloomberg ยังรายงานด้วยว่าบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ กำลังพิจารณาถึงสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ฮ่องกงนี้อยู่เช่นกัน
Source : https://www.engadget.com/naver-hong-kong-security-law-120547523.html