Toshiba ถอนตัวออกจากธุรกิจแล็ปท็อปอย่างเป็นทางการ

0

Toshiba ได้ถอนตัวจากวงการแล็ปท็อปออกไปอย่างเงียบ ๆ แล้ว หลังจากดำเนินธุรกิจด้านนี้มา 35 ปี เตรียมส่งต่อหุ้นที่เหลือของธุรกิจพีซีให้ Sharp ต่อไป

เมื่อสองปีที่แล้ว Toshiba ได้ขายหุ้น 80.1 เปอร์เซ็นต์ของธุรกิจพีซีให้แก่ Sharp เป็นมูลค่าถึง 36 ล้านดอลลาร์ และ Sharp ก็เปลี่ยนชื่อธุรกิจนั้นเป็น Dynabook จากนั้น Sharp ได้เข้าซื้อหุ้นที่เหลืออีก 19.1 เปอร์เซ็นต์เมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้ และ Toshiba ก็พึ่งออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมว่าข้อตกลงการซื้อขายเสร็จสมบูรณ์แล้ว ดังนั้น Dynabook จึงกลายเป็นของ Sharp อย่างเป็นทางการ

บริษัท Toshiba ได้ผลิตแล็ปท็อปเครื่องแรกเมื่อปี 1985 ในช่วงยุค 1990 –  ช่วงต้น 2000 Toyota เป็นผู้ผลิตพีซีลำดับต้น ๆ แต่เมื่อมีคู่แข่งในตลาดมากขึ้น และมีฟีเจอร์ไม่พอที่จะไปแข่งกับเจ้าอื่น แล็ปท็อปจาก Toshiba ก็เริ่มสูญความนิยมลง จากที่เคยจำหน่ายพีซีได้ 17.7 ล้านเครื่องเมื่อปี 2011 ก็ตกลงมาอยู่ที่ยอดขายเพียง 1.4 ล้านเครื่องเมื่อปี 2017