Huawei อาจจะมีแนวทางที่จะหลีกเลี่ยงผลกระทบกรณีเลวร้ายที่สุดที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากสงครามการค้ากับสหรัฐอเมริกา โดยแหล่งข่าว Financial Times ให้ข้อมูลว่า Huawei กำลังวางแผนที่จะสร้างโรงงานผลิตชิปโดยเฉพาะในเมืองเซี่ยงไฮ้เพื่อสร้างส่วนประกอบสำหรับธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมหลักของบริษัท ซึ่งจะรันโดยพาร์ทเนอร์ Shanghai IC R&D Center สิ่งนี้อาจจะถือว่าเป็นการทดลองจนกว่าจะพร้อมสร้างชิปให้กับ Huawei ใช้งานได้จริงต่อไป
โรงงานนั้นจะเริ่มต้นสร้างชิปโดยอิงจากกระบวนการสร้างชิป 45 นาโนเมตรแบบดั้งเดิมก่อนที่จะย้ายมาสร้างชิป 28 นาโนเมตรภายในปลายปี 2564 ซึ่งผู้ให้ข้อมูลกล่าวว่าสิ่งนี้ก็ล้ำหน้าเพียงพอที่จะสร้างชิปสำหรับสมาร์ททีวีและอุปกรณ์ Internet of Things ต่างๆ ได้แล้ว หลังจากนั้นก็จะไปสู่ 20 นาโนเมตรภายในปลายปี 2565 ซึ่งมันอาจจะนำไปสร้างฮาร์ดแวร์สำหรับสัญญาณ 5G “เกือบ”ทั้งหมดได้
ระหว่างชิปที่กำลังจะพัฒนาอยู่นี้กับชิปในคลังที่มีอยู่ของ Huawei ตามทฤษฎีนั้น Huawei อาจจะยังสามารถทำธุรกิจอุปกรณ์โทรคมนาคมได้อยู่แต่อาจจะมีการหยุดชะงักเพียงเล็กน้อย ซึ่งชิปที่ใช้ในปี 2564 และหลังจากนั้นก็อาจจะล้าหลังกว่าคู่แข่งจากประเทศต่างๆ ได้ แต่ก็อาจจะยังดีพอสำหรับตลาดภายในประเทศจนกว่า Huawei จะสามารถปรับปรุงการออกแบบของชิปให้ดีขึ้นต่อไป
Source : https://www.engadget.com/huawei-shanghai-chip-plant-us-trade-ban-164557554.html