Alphabet Inc. บริษัทแม่ของ Google บรรลุข้อตกลงกับสื่อฝรั่งเศสหลายรายในการจ่ายค่าคอนเทนต์ที่ถูกนำมาแสดงในหน้าผลลัพธ์การค้นหาของ Google Search หลังหน่วยงานกำกับดูแลของฝรั่งเศสออกกฎไม่ให้ Google แสดงคอนเทนต์จากสำนักข่าวในหน้าค้นหา
Alphabet แถลงร่วมกับ Alliance de la Presse d’Information Générale สมาคมสื่อของฝรั่งเศสถึงแผนการเจรจาสัญญากับสื่อแต่ละสำนักในการจ่ายเงินเพื่อนำเนื้อหาของสำนักข่าวมาแสดงผลในหน้าการค้นหาของ Google โดยเงื่อนไขของสัญญาจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น การตีพิมพ์เนื้อหาด้านการเมืองและข่าวทั่วๆไป และจำนวนเนื้อหาที่เผยแพร่ของสำนักข่าว
จากการสำรวจสำนักข่าว 32 แห่งโดยหน่วยงานด้านการผูกขาดการค้าของฝรั่งเศส เว็บไซต์ Search Engine อย่าง Google นั้นอาจสร้าง Traffic ไปยังเว็บไซต์สำนักข่าวได้ราว 26 ถึง 90%
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังความพยายามมากกว่าสิบปีของสื่อในสหภาพยุโรปที่รวมตัวกันเรียกร้องให้มีการกดดัน Google และ Facebook ซึ่งได้ค่าโฆษณาหลายพันล้านยูโรจากคอนเทนต์ที่ถูกผลิตโดยสำนักข่าว โดยผู้บริหารสำนักข่าวหลายรายเชื่อว่าข่าวเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้เข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มออนไลน์ ทว่าผู้ที่ได้รับประโยชน์จากค่าโฆษณาส่วนใหญ่กลับเป็นบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่เหล่านี้
ในปีที่ผ่านมา Google เลิกแสดงเนื้อหาจากสำนักข่าวในสหภาพยุโรปสำหรับผู้ใช้จากฝรั่งเศส เพื่อปฏิบัติตามกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ โดยในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Google กล่าวว่าพวกเขาได้เตรียมงบประมาณ 1 พันล้านเหรียญเพื่อจ่ายให้กับสำนักข่าวบางรายเพื่อจะนำเนื้อหาของพวกเขามาแสดง ในช่วงเวลา 3 ปี