Google ออกแนวคิดมอบเงินจำนวนมากกว่า 150 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนการศึกษาและการแจกจ่ายวัคซีน COVID-19 อย่างเท่าเทียม โดยจะจัดพื้นที่ของ Google เอง ได้แก่ ตึกอาคาร ลานจอดรถ และพื้นที่โล่งให้กลายเป็นคลินิกฉีดวัคซีน ซึ่งมีแผนจะเปิดในลอสแองเจลิส ซานฟรานซิสโก เคิร์กแลนด์ วอชิงตัน และนิวยอร์กซิตี้เป็นที่แรก ๆ และจะขยายทั่วประเทศเมื่อวัคซีนมีจำนวนทั่วถึงในวงกว้าง
Google และ Sundar Pichai CEO ของ Alphabet ชี้แจงในบล็อกโพสต์ว่า บริษัทจะมอบเงิน 100 ล้านดอลลาร์เป็นทุนโฆษณาแก่หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (CDC Foundation) องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร อีกทั้งยังวางแผนลงทุนอีก 50 ล้านดอลลาร์ร่วมมือกับหน่วยงานสาธารณสุขเพื่อให้กลุ่มชุมชนที่ด้อยโอกาสได้เข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีน
Google ได้มอบเงิน 5 ล้านดอลลาร์แก่องค์กรอย่าง the Morehouse School of Medicine’s Satcher Health Leadership Institute ไปแล้ว ซึ่งเน้นเรื่องการจัดการกับความไม่เสมอภาคทางเชื้อชาติและภูมิศาสตร์ในการเข้าถึงวัคซีน
นอกจากนี้ Google จะเผยแพร่ข้อมูลวัคซีนในหน้าผลลัพธ์การค้นหา และเริ่มแสดงข้อมูลการแจกจ่ายตามรัฐและภูมิภาคในหน้าค้นหาเพื่อให้ประชาชนตรวจสอบได้ว่าพวกเขามีสิทธิ์ได้รับวัคซีนด้วย
