[Guest Post] โซลูชันหุ่นยนต์เดลต้า นำมาใช้ในการเฉลิมฉลองอย่างปลอดภัย เลี่ยงการสัมผัส ณ การไฟฟ้านครหลวง

0

บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) พัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบเพื่อให้สามารถเล่นสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัย ที่งานสงกรานต์ เฟสติวัล ณ สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กรุงเทพฯ

ภายในงาน กฟน. ได้ปรับใช้โซลูชันที่ช่วยให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถสรงน้ำตามแบบฉบับประเพณีไทยดั้งเดิม ด้วยการใช้มือสแกนเพียงมือเดียวเพื่อเป็นการต้อนรับปีใหม่ไทย โดยผู้ใช้งานสามารถสแกนมือของพวกเขาเหนือเซ็นเซอร์อัตโนมัติของเดลต้าเพื่อให้หุ่นยนต์แขนกล 6 แกน DRV90Lซึ่งออกแบบและผลิตโดยเดลต้า สรงน้ำพระแทนการเบียดเสียดชุมนุม

นายจุมภฎ หิมะเจริญ ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนา การไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า “เราเลือกเดลต้า เนื่องจากเป็นบริษัทที่มีศักยภาพสูงในการพัฒนาโซลูชันแบบครบวงจรด้วยวิทยาการหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติของตัวเอง นอกจากนี้ การไฟฟ้านครหลวงและเดลต้าได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ร่วมกัน เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชัน ‘MEA EV’ ซึ่งสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยโซลูชันการชาร์จที่สะดวกและมีประสิทธิภาพ โดยระบบหุ่นยนต์ที่แม่นยำและยืดหยุ่น พร้อมแอปพลิเคชันแบบไร้สัมผัส เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการป้องกันสถานการณ์โควิด-19 รวมทั้งช่วยสร้างความสนใจต่อโซลูชันต่างๆ เพื่อการใช้ชีวิตวิถีใหม่ (New normal) ที่สำนักงานใหญ่การไฟฟ้านครหลวงในเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 นี้ได้เป็นอย่างดี

นายเกษมสันต์ เครือธร ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายระบบอัตโนมัติงานอุตสาหกรรมภูมิภาคของเดลต้า ได้กล่าวที่งานสงกรานต์ เฟสติวัล ที่จัดขึ้น ณ การไฟฟ้านครหลวง ว่า “เดลต้ารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้สนับสนุน กฟน. ในการนำแนวคิดเทศกาลสงกรานต์แบบ ‘New Normal’ ให้เกิดขึ้นได้จริง โดยใช้โซลูชันระบบอัตโนมัติสำหรับอุตสาหกรรมของเราเพื่อการเฉลิมฉลองแบบไม่ต้องสัมผัสกัน สิ่งนี้แสดงให้เห็นทั้งความสามารถที่ไม่เหมือนใครของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมของเดลต้า และประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกันอย่างราบรื่นของอุปกรณ์อัตโนมัติทั้งหมดของเราในโซลูชันที่สมบูรณ์ ซึ่งช่วยให้คนไทยมีชีวิตที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้นแม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของโควิดก็ตาม”

หุ่นยนต์รุ่น DRV90L ของเดลต้ามีความยืดหยุ่นอย่างดีเยี่ยม จึงเหมาะสำหรับการใช้งานกับแอปพลิเคชันต่างๆ ได้แก่ แอปพลิเคชันด้านการตรวจสอบ การประกอบชิ้นงาน การหยอดกาวเหลว การจัดเรียงสินค้าบนพาเลท การป้อนวัสดุ การบรรจุหีบห่อ การบัดกรี และการขนถ่ายในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมแปรรูปโลหะ รวมถึงอุตสาหกรรมยางและพลาสติก โดยในประเทศไทย เดลต้าได้ร่วมงานกับพันธมิตรจากหลากหลายองค์กรเพื่อส่งมอบระบบการผลิตอัจฉริยะ (Smart Manufacturing) และเวิร์กสเตชันหุ่นยนต์ที่ใช้งานง่าย ซึ่งเข้ามาช่วยพัฒนาประสิทธิภาพของกระบวนการผลิต และลดต้นทุนแรงงานต่างๆ

กฟน. และ เดลต้า ได้มีความร่วมมือด้านโซลูชันอัจฉริยะและโซลูชันพลังงานสีเขียวที่ประสบความสำเร็จมากมาย รวมถึงหนังสือบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสององค์กร เพื่อรวมโซลูชันการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของเดลต้าไว้ในแอปพลิเคชัน MEA EV สำหรับเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ กฟน. ได้ขอให้ฝ่ายระบบอัตโนมัติงานอุตสาหกรรมของเดลต้าพัฒนาโซลูชันดั้งเดิมที่ให้ความรู้แก่สาธารณชน และสอดคล้องกับแนวโน้มของผู้บริโภคในการใช้ชีวิตวิถีใหม่ของประเทศไทย

ด้วยประสบการณ์อันยาวนานในการใช้โซลูชันระบบอัตโนมัติที่ประสบความสำเร็จ เดลต้าเดินหน้าต่อยอดโซลูชันระดับโลก และความเชี่ยวชาญในการดำเนินงานเพื่อสนับสนุนพันธมิตรรายใหญ่อย่าง กฟน. ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมที่จะช่วยพัฒนาและกำหนดการใช้ชีวิตวิถีใหม่ของประเทศไทย

เกี่ยวกับ บมจ. เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)

บริษัทฯ เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อปี พ .ศ. 2531 เป็นหนึ่งในผู้ผลิตชั้นนำของโลกด้านโซลูชั่นส์การจัดการพลังงานและความร้อน นอกจากนี้ เดลต้า ฯ ยังเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ในระดับภูมิภาคหลากหลายกลุ่มผลิตภัณฑ์ อาทิ ระบบอัตโนมัติสำหรับงานอุตสาหกรรม ระบบแสดงผลครบวงจร และระบบเครือข่าย โดยพันธกิจของบริษัทฯ ที่ว่ามุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมการใช้พลังงานสะอาดและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานเพื่ออนาคตที่ดีกว่า สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน 

ในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นส์การประหยัดพลังงานทางด้านเพาเวอร์อิเล็กทรอนิกส์ และด้วยนวัตกรรมการวิจัยและพัฒนาที่ทันสมัย ธุรกิจหลักของบริษัทฯ แบ่งได้ดังนี้ เพาเวอร์อิเล็กทรอนิกส์ ออโตเมชั่น และระบบโครงสร้างพื้นฐาน  บริษัทฯ มีส านักงานขายมากมายในภูมิภาคหลักทั่วโลก โรงงานผลิตในอินเดีย สโลวาเกีย และประเทศไทย ศูนย์วิจัยพัฒนาและออกแบบในไทย อินเดีย เยอรมันและอื่น ๆ อีกมากมายในหลายประเทศ

เดลต้า (ประเทศไทย) เป็นบริษัทอุตสาหกรรมชั้นนำที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและในภูมิภาค  โดยได้รับการเชิดชูเกียรติจากนานาสถาบัน อาทิ รางวัลองค์กรธุรกิจแห่งอาเซียนด้านสุดยอดนวัตกรรม  รางวัลบริษัทจดทะเบียนด้านผลการดำเนินงานดีเด่นจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  และรางวัลอุตสาหกรรมยอดเยี่ยมจากนายกรัฐมนตรี

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเดลต้าฯ  สามารถเยี่ยมชมได้ที่ www.deltathailand.com

โทร : +66 (0)2709 2800 ext. 6303, 6381                

อีเมล: [email protected]