Veritone สุดล้ำ! โคลนเสียงคนดังด้วย AI

0

การอัดเสียงลงโฆษณาบรรยายสรรพคุณผลิตภัณฑ์เป็นงานที่น่าดึงดูดสำหรับเหล่าเซเลบคนดังและอินฟลูเอนเซอร์ทั้งหลาย แต่การไปบันทึกเสียงในห้องอัดในช่วง COVID-19 ก็คงไม่น่าอภิรมย์เท่าไร แต่มีบริษัทแห่งหนึ่งในอเมริกาที่นำ AI เข้ามาให้คนดังโคลนเสียงตัวเองเก็บเป็นลิขสิทธิ์ต่อไป

บริษัท Veritone จากอเมริกาได้ออกแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า Marvel.AI ที่จะเปิดให้บรรดาครีเอเตอร์ ผู้มีชื่อเสียงและคนในวงการสื่อได้สร้างเสียงโคลน deepfake เก็บเป็นลิขสิทธิ์ได้ตามที่ต้องการ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาไปที่สตูดิโอและผลิตคอนเทนต์ ซึ่งความน่าสนใจอีกอย่างของแพลตฟอร์มนี้ก็คือ สามารถนำเสียงของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วกลับมาฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ได้ด้วยการใช้บันทึกเสียงเก่าในการฝึกโมเดล AI

Marvel.AI นำเสนอกระบวนการผลิต 2 รูปแบบ แบบแรกคือโมเดลที่บริการตัวเอง คือใครก็ตามสามารถเลือกเสียงที่สร้างไว้ก่อนแล้วและผลิตเสียงพูดออกมาได้ตามต้องการ ส่วนอีกรูปแบบคือ “the focus” ที่ให้ลูกค้าส่งข้อมูลฝึกมา แล้ว Veritone จะสร้างเสียงโคลนขึ้นมาให้ โมเดลผลลัพธ์จะเก็บไว้ในระบบของ Veritone และเปิดให้สร้างเสียงได้ตามที่ลูกค้าต้องการ นอกจากนี้ Marvel.AI จะทำหน้าที่เป็นมาร์เก็ตเพลซ ที่เปิดให้ผู้ซื้อส่งคำขอใช้เสียงเหล่านั้นได้

การสังเคราะห์เสียง (speech synthesis) พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงปีที่ผ่านมา โดยอาศัยเทคนิคระบบเรียนรู้ (machine learning) ที่ทำให้สร้างเสียงสมจริงกว่าที่เคย (ลองเทียบเสียงของ Siri ผู้ช่วยเสียงของ Apple ตอนเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2554 กับเสียง Siri รุ่นปัจจุบันดูก็เห็นความต่างชัดเจนแล้ว) บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายเจ้าอย่าง Amazon ก็ออกโมเดล text-to-speech ที่ทำเสียงออกมายังไม่ค่อยเป็นธรรมชาติสักเท่าไร แต่บริษัทใหม่ ๆ ต่างก็ผลิตโคลนเสียงได้เหมือนต้นฉบับ และแทบแยกไม่ออกจากเสียงของคนจริง ๆ

Image credit: Veritone

ด้าน Veritone เองก็เชื่อว่า ความต้องการของเสียงคนดังเพื่อนำไปใช้ผลิตคอนเทนต์ต่าง ๆ นั้นมีอยู่ และโมเดลธุรกิจของบริษัทก็พร้อมไปต่อ แต่ปัจจัยหลักที่จะทำให้ Marvel.AI ประสบความสำเร็จได้หรือไม่นั้นก็คือ คุณภาพของเสียง AI ที่แพลตฟอร์มนี้สร้างขึ้นมานั่นเอง