Foxconn ระงับการผลิต iPhone ในจีนชั่วคราว เหตุล็อกดาวน์

0

Bloomberg รายงานว่า Foxconn ผู้ประกอบ iPhone ให้ Apple ระงับการดำเนินการที่สำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตในจีนชั่วคราวหลังจีนประกาศล็อกดาวน์ในเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จีนได้ประกาศล็อกดาวน์เมืองเซินเจิ้นทางตอนใต้ของจีน อันเนื่องมาจากยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 พุ่งสูงขึ้น โดยมีผลล็อกดาวน์จนถึงวันที่ 20 มีนาคม ซึ่งเมืองเซินเจิ้นนับเป็นศูนย์กลางทางเทคโนโลยีแห่งสำคัญที่นับว่าเป็น Silicon Valley ของจีน

Foxconn ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ไต้หวัน จึงประกาศระงับการดำเนินงานในเมืองเซินเจิ้นตามมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐ ซึ่งแน่นอนว่าจะกระทบต่อ Supply chain ทั่วโลกท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ภาวะขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ และสงครามรัสเซียกับยูเครน

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Foxconn เผยว่า การขนส่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อาจประสบปัญหาคอขวดจนถึงช่วงครึ่งหลังของปี 2022 ทั้งนี้ Foxconn ไม่ได้ระบุว่าจะกลับมาเปิดดำเนินการอีกเมื่อไร ซึ่งต้องรอจนกว่ารัฐบาลจะอนุมัติให้กลับมาเปิดทำการในเมืองต่อได้
The Guardian เผยว่า พบยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ราว 3,400 ราย เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าจากที่รายงานวันก่อนหน้า นับเป็นระลอกล่าสุดที่รุนแรงกว่าที่เคยในช่วงสองปีที่ผ่านมา