ล่าสุด Volkswagen (VW) ได้เปิดเผยว่ามีแผนที่เตรียมจะนำเอาแบรนด์รถยนต์หรูของค่ายอย่าง Porsche ไปเข้าตลาดหลักทรัพย์เพื่อทำการ Initial Public Offering (IPO) ซึ่งคาดว่าน่าจะกลายเป็นหนึ่งในการลิสต์เข้าสู่ตลาดที่ใหญ่ที่สุดอีกครั้งหนึ่งของโลกได้เลย
โดย Porsche เผยว่าความตั้งใจว่าน่าจะสามารถเริ่มเสนอขาย IPO ครั้งแรกได้ในช่วงกันยายนหรือว่าช่วงต้นเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้เลย และคาดว่าน่าจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งนักลงทุนคาดหวังว่ามูลค่าประเมิน (Valuation) น่าจะอยู่ที่ราว ๆ 60 – 85 พันล้านยูโร (หรือ 60 – 85 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามค่าเงิน ณ ปัจจุบัน)
ในขณะที่แบรนด์ Porsche ยังคงแข็งแกร่ง แต่มูลค่าประเมินของแบรนด์รถหรูอื่น ๆ อย่าง Aston Martin หรือว่า Ferrari นั้นกลับตกลงไป ซึ่งข้อมูลจาก Refinitiv ชี้ให้เห็นว่าการเสนอขายหุ้นครั้งนี้อาจจะใหญ่เป็นอีกครั้งประวัติศาสตร์ของเยอรมนีและยุโรปนับตั้งแต่ปี 1999 เลยทีเดียว
VW กล่าวว่าการ IPO ครั้งนี้จะเป็นก้าวที่สำคัญในการทำ Tranformation บริษัท ซึ่งมุ่งหวังที่จะสร้างระบบซอฟต์แวร์ขึ้นมา พร้อมทั้งเปลี่ยนให้กลายเป็นระบบไฟฟ้าอันเป็นเทรนด์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ ณ ตอนนี้
ท่ามกลางภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ สงครามความขัดแย้ง และปัญหาเรื่องพลังงานที่ขาดแคลนในยุโรปนั้นจนทำให้หุ้นของโซนยุโรปร่วงกันลงไป การที่ VW มีแผนนำแบรนด์รถหรู Porsche มา IPO อาจจะเป็นทางรอดสำหรับบริษัทในระยะยาวที่จะทำให้มีเงินทุนไปต่อยอด เพื่อเตรียมพร้อมกับการแข่งขันที่ดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์ที่กำลังค่อย ๆ ไปในทิศทางของระบบไฟฟ้ามากขึ้น