รายงานชี้ 90% ขององค์กรเชื่อว่าความเสี่ยงในโลก Cybersecurity ยังไม่ได้ถูกจัดการอย่างครบถ้วน

0

ตามข้อมูลการศึกษาของทาง Foundry ในเรื่อง 2022 Security Priorities Study ชี้ให้เห็นว่ากว่า 90% ของผู้นำในเรื่อง Security เชื่อว่าองค์กรของพวกเขานั้นยังคงไม่สามารถจัดการความเสี่ยงในเรื่อง Cybersecurity ได้ครบถ้วน ซึ่งผลสำรวจยังบอกถึงประเด็นที่เกิดขึ้นเสมือนเป็นกับดักของหลาย ๆ องค์กรที่มักพบเจอด้วย 

โดยประเด็นต่าง ๆ ที่เหมือนกับดักขององค์กรในการพัฒนาเรื่อง Cybersecurity นั้น เช่น การโน้มน้าวเกี่ยวกับความเสี่ยงที่มีในทุกภาคส่วนขององค์กรนั้นทำได้ยากลำบาก และเชื่อว่าองค์กรพวกเขายังไม่ได้มีการลงทุนในทรัพยากรอย่างเพียงพอเพื่อจัดการกับความเสี่ยงเหล่านั้น

ด้วยขีดความสามารถของบรรดาอาชญากรทางไซเบอร์ที่ดูจะมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง และโมเดล Cybercrime-as-a-Service ที่เกิดขึ้นอย่างหลากหลาย จึงทำให้บรรดาผู้ที่มีอำนาจในการตัดสินใจเรื่อง Security ได้มีการค้นคว้าและทดสอบเทคโนโลยี Security แบบต่าง ๆ มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเทคโนโลยีที่มักจะมีการพูดถึงและทดลองกันนั้นได้แก่

  • 34% ในเรื่อง Security Orchestration, Automation and Response (SOAR)
  • 32% ในเรื่อง Zero-Trust Technologies
  • 32% ในเรื่อง Secure-Access Service Edge (SASE)
  • 30% ในเรื่อง Deception Technologies
  • 30% ในเรื่อง Ransomware Brokers 

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ ชี้ชัดเจนว่าเมื่อธุรกิจได้เติบโตไปพร้อมกับโลกดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้เรื่องของ Security มีความสำคัญสูงขึ้นในทางเดียวกัน ซึ่งเทรนด์การลงทุนในเรื่อง Cybersecurity ขององค์กรขนาดเล็กไปถึงกลางนั้นก็กำลังเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งผู้นำในด้าน Security ของแต่ละองค์กรก็เริ่มทยอยเตรียมการสำหรับเหตุการณ์แบบแย่สุด (Worst-Case Scenario) ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่ภาคธุรกิจให้ความสำคัญในเรื่อง Cybersecurity ในวงกว้างมากขึ้น 

การศึกษาของ Foundry นี้เป็นการสำรวจผ่านโลกออนลไน์ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม 2022 ที่ผ่านมา โดยมีผู้ตอบแบบสอบถาม 872 ท่านที่เป็นผู้นำด้าน IT หรือ Security ขององค์กรที่อยู่ในภูมิภาคอเมริกาเหนือ (55%) ทวีปยุโรปตะวันออกกลางและแอฟริกา (18%) และโซนเอเชียแปซิฟิก (27%) สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็มจากทาง Foundry สามารถอ่านได้ที่นี่

หากใครยังคิดว่า Cybersecurity ไม่ใช่เรื่องของตนอาจจะต้องขอรบกวนพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง และถ้าหากใครอยากจะอัปเดตแนวโน้มและเทรนด์ในเรื่องของ Cybersecurity ทาง TechTalk Thai กำลังจะมีงาน “TTT 2022 Reinforce” ที่สามารถมาร่วมอัปเดตเทรนด์ Enterprise IT Infrastructure ล่าสุดได้ฟรี ๆ ณ ศูนย์ประชุม BITEC บางนา ในวันพุธที่ 5 ตุลาคม 2022 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ฟรี ที่นี่เลย 

ที่มา: https://venturebeat.com/security/report-90-of-orgs-believe-cybersecurity-risk-isnt-being-addressed/