เก็บตกโซลูชัน Qlik จาก “QlikWorld Tour Thailand” 

0

จบไปเป็นที่เรียบร้อยกับงานระดับโลก “QlikWorld Tour Thailand” ที่มาจัดในประเทศไทยเมื่อวานนี้ โดย “Qlik” คือโซลูชันวิเคราะห์และจัดการข้อมูลได้แบบ End-To-End ตั้งแต่ต้นน้ำที่เป็นข้อมูลดิบ มาจนถึงการนำข้อมูลมาวิเคราะห์และไปใช้งานประกอบการตัดสินใจดำเนินการได้ ซึ่งทีมงาน ADPT.news ได้มีโอกาสเข้ามาดูสาธิตการใช้งานเครื่องมือ Qlik ภายในงานแล้ว บอกเลยว่าไม่แปลกใจเลยที่ Qlik ได้อยู่ใน Gartner Magic Quadrant for Analytics & BI Platforms มาแล้วถึง 12 ปี มีอะไรที่เห็นบ้างในงาน QlikWorld Tour Thailand บ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

4 ขั้นตอนเห็นภาพการทำงานที่เข้าใจง่าย

สิ่งแรกเลยคือการสื่อสารขั้นตอนการทำงานของ Qlik ที่ทำให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่า ขั้นตอนใหญ่ ๆ ในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่มักจะต้องมี 4 ขั้นตอน ซึ่งแต่ละขั้นตอน Qlik มีโซลูชันหรือฟีเจอร์ที่รองรับไว้ทั้งหมดแล้ว โดย 4 ขั้นตอนดังกล่าวนั้น ได้แก่ 

  • Free It คือการปลดล็อกเรื่องข้อมูลที่มีอยู่ในหลาย ๆ แหล่ง ด้วยการทำ Data Integration ที่สามารถดึง Raw Data จากหลาย ๆ แหล่งมารวมกันได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะมาจากที่ไหน ฐานข้อมูลอะไร เป็นไฟล์ เป็น Database ต่าง ๆ 
  • Find It คือการจัดการกับข้อมูลต่าง ๆ ที่มีมาทำ Data Catalog บอก Data Set แต่ละอันไว้ว่ามาจากไหนบ้าง มี Lineage แสดงเห็นเป็นภาพชัดเจน
  • Understand It การทำความเข้าใจข้อมูลด้วยการทำ Dashboard เพื่อทำความเข้าใจข้อมูลกราฟที่แสดงผลจากข้อมูลที่ดึงมาได้ เพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสามารถแปลผลความหมายของข้อมูลได้ง่ายขึ้น รวมทั้งมี Spaces ที่สามารถกำหนดสิทธิการเข้าถึงได้ มี ML Experiment เรียนรู้จาก Data สร้างโมเดล ML มาทำนายข้อมูลใหม่ได้แทบทันที และออก Report ส่งต่อได้เลย
  • Action It คือการดำเนินการหลังจากที่เข้าใจข้อมูลแล้ว ด้วยทำระบบ Alert จากข้อมูลที่วิเคราะห์ออกมาแล้วเมื่อตรงเงื่อนไข ให้แจ้งเตือนเข้า Slack หรือ MS Teams ได้ทันที หรือว่าจะเอา iframe ไปใช้งานต่อก็ได้

มีแพลตฟอร์มรองรับทุกความต้องการ

ภาพรวมของ Qlik Active Intelligence Platform จะมี 2 ลักษณะ คือเป็นแบบ Software-as-a-Service (SaaS) บน Cloud ให้สามารถสมัครและใช้งานได้ทันที อีกส่วนคือเป็นแบบ On-Premises ที่สามารถดาวน์โหลดไปติดตั้งบน Windows Server ก็ได้

ภายใน Qlik จะมีโมดูลต่าง ๆ ให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลาย และมีให้งานได้ตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ หรือ End-To-End อยากทำอะไรส่วนไหนก็สามารถเลือกติดตั้งโมดูลที่ต้องการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เรียกว่ามีโซลูชันที่ตอบโจทย์ความต้องการของทุกคน ไม่ว่าจะถนัดใช้บน Public Cloud หรือว่าคนที่อาจจะกังวลเรื่องก็สามารถใช้งานแบบ On-Premises ได้

Visualization ที่หลากหลายและง่าย

ในส่วนของ Visualization ภายใน Qlik นั้นสามารถสร้างแผนภาพกราฟได้อย่างหลากหลาย พร้อมทั้งมีระบบแนะนำกราฟที่เหมาะสมกับข้อมูลที่ใช้วิเคราะห์มาให้ด้วย แต่ถ้าหากผู้ใช้งานยังไม่ชอบใจ ก็ปรับเปลี่ยนได้เองหลังจากนั้นอย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นกราฟแท่ง กราฟเส้น กราฟวงกลม กราฟแผนที่ Word Cloud ทำได้หมด

ที่ยอดเยี่ยมคือแค่ “คลิก ๆๆๆๆ” ภายในพริบตา กราฟที่แสดงผลข้อมูลก็ออกมา แสดงผลใน Dashboard ขึ้นได้อย่างรวดเร็ว พร้อมไปปรับแต่งต่อได้ทันที และที่เจ๋ง ๆ อีกอันคือ Ask Question ที่สามารถถามคำถามพิมพ์เป็นประโยคภาษาอังกฤษลงไป ก็จะสามารถสร้างกราฟขึ้นมาได้ทันที และเอาไปเข้า Dashboard ปรับแต่งต่อไปได้เลย

มี Mobile App เชื่อมระบบภายนอก แจ้งเตือนได้ทันที

อีกอย่างที่ยอดเยี่ยมของ Qlik คือการมี Mobile App ให้ใช้งานได้เลยทันที ซึ่งหากมีสิทธิที่เข้าถึงได้ใน Dashboard นั้น ๆ ก็จะสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ผ่านแอปมือถือได้ไม่ว่าจะทำงานอยู่ที่ไหนก็ตาม สามารถเข้ามาดู Dashboard หาข้อมูลเชิงลึกได้อย่างสะดวก หรือว่าจะใช้อีกแนวทางคือทำให้ระบบ Alert ไปที่ MS Teams หากพบข้อมูลอะไรที่ตรงกับเงื่อนไขที่สนใจ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ตรงกลาง ๆ ภาพคือตัวอย่างหน้า Dashboard ที่แสดงบน Mobile App 
ตัวอย่างการแจ้งเตือนไปที่ MS Teams

บทส่งท้าย

ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งที่ได้เห็นความสามารถของเครื่องมือ Qlik จากงาน QlikWorld Tour Thailand ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่า Qlik ยังคงมีฟีเจอร์และรายละเอียดอีกมากมายที่มีอยู่ ณ ตอนนี้ และที่กำลังจะเสริมเข้ามาในอนาคตอันใกล้ ที่สำคัญคือการทำโซลูชันให้พร้อมใช้แบบ End-To-End ครบทุกขันตอนที่คนทั่วไปจะใช้งาน ซึ่งนี่คือสิ่งที่ทำให้ทีมงาน ADPT.news ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม Qlik เครื่องมือที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1993 จนถึงตอนนี้ก็ 29 ปีแล้ว ยังคงอยู่ใน Gartner Magic Quadrant ได้จนถึงทุกวันนี้