AppMan x กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ผลักดันธุรกิจประกันภัยดิจิทัล ด้วยโซลูชัน Digital Onboarding [Guest Post]

0

แอพแมน และ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ได้ร่วมกันพัฒนาโซลูชัน InsurTech บน LINE Official Account @Krungsriautobroker สำหรับการขายประกันออนไลน์ให้ลูกค้าของกรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น สามารถสอบถามข้อมูล  เลือกซื้อ เปรียบเทียบประกัน พร้อมมอบสิทธิประโยชน์ และเนื้อหาสาระดีๆ มากมาย ได้ครบจบในที่เดียว เพื่อยกระดับธุรกิจประกันภัยให้ทันสมัยมากขึ้นและตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่

แอพแมน (บริษัท แอพแมน จำกัด) บริษัทผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีสำหรับอุตสาหกรรมประกันภัย ได้พัฒนาโซลูชันให้เข้ากับโครงสร้างที่ซับซ้อนของธุรกิจประกันภัย และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน InsurTech ที่นำเทคโนโลยี AI และ Machine Learning มาปรับใช้ เพื่อตอบโจทย์ด้านความปลอดภัย และมอบประสบการณ์ที่เหนือชั้น สำหรับอุตสาหกรรมประกันภัย และอุตสาหกรรมใกล้เคียงอื่น ๆ เช่น ธนาคาร และสถาบันการเงิน เป็นต้น 

สำหรับเทรนด์ Insurtech ในอนาคต ทาง แอพแมน มองว่า  InsurTech จะเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทสำคัญที่จะเปลี่ยนวงการประกันภัยให้ต่างจากที่เคยด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในการคอยช่วยเหลือ พร้อมให้บริการในรูปแบบอัตโนมัติผ่านรูปแบบ Real Agent + Automation ที่ช่วยทำให้การดำเนินการต่าง ๆ รวดเร็ว ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น และลูกค้าสามารถติดต่อทำธุรกรรมได้อย่างไร้รอยต่อ เพราะในปัจจุบันคนไทยมีการใช้แอปพลิเคชัน LINE  เป็นจำนวนมากกว่า 53 ล้านคน และมียอดการใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยต่อคนถึง 77.8% จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำธุรกรรมดิจิทัล เป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อย ๆ 

ดังนั้นทางแอพแมนจึงเล็งเห็นโอกาสที่จะพัฒนาธุรกิจประกันภัยให้มาอยู่ในรูปแบบดิจิทัล เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ นอกจากจะเป็นการขยายกลุ่มเป้าหมาย และยังเป็นการช่วยพัฒนาวงการประกันภัยให้มีความทันสมัย และมีการบริการที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

ด้าน กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ผู้ให้บริการนายหน้าประกันภัย ภายใต้ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน) ในเครือกรุงศรี ออโต้ ได้จับมือกับ แอพแมน ผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยี มาปรับใช้กับธุรกิจประกันภัย หรือ InsurTech และร่วมกันพัฒนาโซลูชันในการขายประกันออนไลน์ ในรูปแบบ One-Stop Service 

สำหรับการร่วมมือกันครั้งนี้ทาง แอพแมน ได้ร่วมมือกับทาง กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2564 ในการนำเทคโนโลยี Electronic Point of Sale (EPOS) มาปรับใช้ในการขายประกัน ทำให้ลูกค้าสามารถติดต่อซื้อประกัน สอบถาม และเปรียบเทียบข้อมูลต่างๆ ผ่าน LINE Official Account ของ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ได้ ช่วยให้การซื้อขายประกัน สะดวก รวดเร็ว และสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันดีได้ยิ่งขึ้น

(บุคคลในภาพจากซ้ายไปขวา) นายธนภูมิ เจริญศิริ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอพแมน จำกัด นางสาวชญาน์ธิป พันธุ์มณี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน) และนายสมชัย สุวรรณนิพนธ์ ผู้บริหารสายงานประกันภัย บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน)

นายธนภูมิ เจริญศิริ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอพแมน จำกัด “แอพแมนขอขอบคุณพันธมิตรคนสำคัญอย่างกรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ที่ให้โอกาสแอพแมนได้เข้ามาเป็นส่วนร่วมในการดูแลตลอดทั้งช่องทางของ LINE Official Account กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ด้วยระบบ Chat Center พัฒนา End-to-end digital process ให้ระบบสามารถปิดการขายได้โดยใช้  Real Agent + Automation ให้ลูกค้าสามารถทำการซื้อประกันจบได้ในที่เดียวผ่านช่องทาง Line OA จบ ครบในแพลตฟอร์มเดียวด้วยระบบ Chatbot ที่คอยให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ตลอดจนการสร้างคอนเทนต์ เพื่อมอบความรู้สาระดี ๆ ทางแอพแมนจึงคาดหวังให้ทุกคนที่รักรถมาเป็นเพื่อนกับ “คานะ” ใน LINE @Krungsriautobroker เพื่อเข้าถึงข้อมูลดี ๆ ที่เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บิ๊ก ไบค์ เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสิทธิประโยชน์ดี ๆ ในทุก ๆ เดือน

ในอนาคตทางแอพแมนยังมีแผนที่จะนำเทคโนโลยี OCR เข้ามาใช้ร่วมด้วย เพื่อช่วยในการกรอกข้อมูล ID Card และเล่มทะเบียนรถ เพียงลูกค้าถ่ายรูปเอกสาร ระบบจะทำการอ่านข้อมูลด้วยเทคโนโลยี OCR พร้อมกรอกข้อมูลลงในระบบทันที และสามารถชำระเงินได้ด้วยวิธีการ redirect ไปที่ 2C2P Payment Gateway ที่มีความน่าเชื่อถือเพื่อให้การชำระค่าบริการผ่านช่องทางออนไลน์มีความปลอดภัยมากที่สุด ทั้งหมดนี้เพื่อตอบโจทย์เป้าหมายที่ทางกรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ อยากดูแลลูกค้าที่ไม่ได้จบเพียงการซื้อ-ขายเท่านั้น จึงได้มองหา และพัฒนาระบบตลอดจนการให้บริการเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนมีเพื่อนคู่ใจคอยช่วยเหลือ และเข้าถึงบริการได้จากทุกที่ ทุกเวลา”